Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:06 AM (GMT+7)

TQ nổi giận vì Trump tung đòn “chiến tranh thương mại lớn nhất lịch sử”

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Tư, ngày 11/07/2018 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc dọa đáp trả mạnh mẽ nếu chính quyền Mỹ tiếp tục đánh thuế số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của nước này nhập khẩu vào Mỹ.

   

 tq noi gian vi trump tung don “chien tranh thuong mai lon nhat lich su” hinh anh 1

Mỹ đang rơi vào vòng xoáy chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Theo RT, Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ sự tức giận trước kế hoạch áp thuế lượng hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ trị giá 200 tỷ USD. Bộ này nhắc đến khả năng đáp trả để bảo vệ lợi ích quốc gia.

“Trung Quốc rất sốc bởi hành động của Mỹ”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố. “Để đảm bảo lợi ích cốt lõi của đất nước và lợi ích cơ bản của người dân, chính phủ Trung Quốc sẽ phải có động thái đáp trả cần thiết”.

Cáo buộc hành động của Washington là không thể chấp nhận được, Bắc Kinh cảnh báo Mỹ đang tự làm hại mình với chính sách bảo hộ và liên tục đe dọa đến thương mại tự do toàn cầu.

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác với nhau để bảo vệ các quy tắc thương mại tự do và hệ thống thương mại đa phương, lên án quyền bá chủ thương mại”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố.

Hôm 10.7, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố một loạt các sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trị giá 200 tỷ USD sẽ bị áp thêm mức thuế 10%.

Bắc Kinh coi động thái này là “đòn chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử”, sau khi Washington đã áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ kể từ ngày 6.7.

Trung Quốc khi đó đã đáp trả bằng cách áp thuế tương đương với giá trị hàng hóa tương tự mà Mỹ xuất khẩu sang nước này. Bắc Kinh cũng đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế nếu chính quyền Trump không dừng lại.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với chính sách bảo hộ ngành sản xuất nội địa của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các đồng minh của Mỹ như Pháp, Đức, Canada cũng bị ông Trump tăng thuế nhằm vào ngành thép và nhôm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói việc xe Mercedes của Đức lăn bánh ở khắp nơi trên đường phố New York là điều “không thể chấp nhận được”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...