Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 20:02 PM (GMT+7)

TQ: Pháo hoa lậu nổ "tưng bừng", đẹp mắt

authorQuang Minh – CCTV Thứ Hai, ngày 01/02/2016 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bầu trời thành phố Thẩm Dương sáng bừng lên khi hàng tấn pháo hoa được tiêu hủy hôm 29.1. Tuy nhiên đây không phải là một lễ hội pháo hoa thông thường.

   

Năm 1995, Trung Quốc ban hành lệnh cấm đốt pháo vào dịp Tết Nguyên đán tại hơn 200 thành phố, với lý do đốt pháo có thể gây nguy hiểm, ồn ào và ô nhiễm. Từ năm 2015, hơn 100 thành phố Trung Quốc được dỡ bỏ lệnh cấm đốt pháo.

Tuy nhiên, tại nhiều thành phố chưa dỡ bỏ lệnh cấm, người dân vẫn mua bán, tích trữ pháo lậu. Trước tết Nguyên Đán, lực lượng chức năng đã tịch thu pháo hoa lậu và tiêu hủy hàng loạt.

 tq: phao hoa lau no "tung bung", dep mat hinh anh 1

Hàng tấn pháo hoa bị tiêu hủy trong chiến dịch truy quét của cảnh sát thành phố Thẩm Dương. Thủ đô Bắc Kinh hiện vẫn ban bố lệnh cấm đốt pháo. Tuy nhiên chính quyền cam kết sẽ dỡ bỏ trong năm 2016 này. 80% người ủng hộ lệnh dỡ bỏ cấm đốt pháo.

 tq: phao hoa lau no "tung bung", dep mat hinh anh 2

Hơn 4.500 kiện hàng được thu giữ và tiêu hủy. Đây là những pháo hoa lậu có chất lượng kém, ảnh hưởng an toàn cho người sử dụng. Hằng năm cứ dịp cận Tết, rất nhiều vụ nổ nhà máy sản xuất pháo lại xảy ra do quy định an toàn không được tuân thủ.

 tq: phao hoa lau no "tung bung", dep mat hinh anh 3

Hình ảnh đẹp mắt khi pháo hoa được đốt và tiêu hủy. Mặc dù mang lại không khí Tết rộn ràng nhưng pháo hoa là thủ phạm chính khiến rất nhiều người Trung Quốc bị thương hoặc thiệt mạng trong dịp Tết nguyên đán.

 tq: phao hoa lau no "tung bung", dep mat hinh anh 4

24 nghi phạm bị bắt liên quan tới đường dây sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ pháo hoa lậu. Đầu năm 2015, hơn 300 người bị thương do đốt pháo hoa.

 tq: phao hoa lau no "tung bung", dep mat hinh anh 5

Pháo là một phần không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của Trung Quốc. Quan niệm truyền thống Trung Quốc nhà nào càng nhiều pháo, đốt nổ càng to thì năm mới càng gặp nhiều may mắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...