Thứ Năm, ngày 26/04/2018 07:18 AM (GMT+7)

TQ: Philippines đang “lầm đường lạc lối” trên Biển Đông

authorTrà My - China Daily Thứ Năm, ngày 21/07/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc lớn tiếng cho rằng Manila đang “lầm đường lạc lối” khi thẳng thừng từ chối đàm phán với Bắc Kinh, theo China Daily.

   

 tq: philippines dang “lam duong lac loi” tren bien dong hinh anh 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay

Sau khi Ngoại trưởng Philippines từ chối lời đề nghị của Trung Quốc “đòi” bỏ qua phán quyết Biển Đông, Bắc Kinh đã kêu gọi Manila hãy "rời khỏi con đường sai lầm của mình".

Trong cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Ngoại giao trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Mông Cổ vào tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị mở lại các cuộc đàm phán song phương của Trung Quốc, ông Yasay nói trên kênh ABS-CBN của Philippines ngày 19.7.

Để đáp lại, phát ngôn viên của Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn tiếng trả lời trên báo China Daily ngày 20.7: "Trung Quốc hy vọng Philippines sẽ sớm bước khỏi con đường sai lầm của mình, đưa ra một tiến trình mới, gặp mặt Trung Quốc và một lần nữa đồng thuận với Trung Quốc về việc giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn," văn phòng cho biết.

 tq: philippines dang “lam duong lac loi” tren bien dong hinh anh 2

Bãi cạn Scarborough, vùng tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines (Ảnh: Reuters)

Là bên khởi xướng vụ kiện, Manila đã "trả khoản tiền khổng lồ" cho Tòa án Trọng tài tại The Hague cũng như các luật sư từ phương Tây, văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với giọng điệu “khích” Philippines.

China Daily dẫn lời một nhà nghiên cứu “bênh” Trung Quốc, nói rằng nếu chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn giữ một lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc và cố gắng sử dụng phán quyết để thương lượng, điều này có thể khiến Bắc Kinh phải có biện pháp đối phó.

 tq: philippines dang “lam duong lac loi” tren bien dong hinh anh 3

Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Gần đây, Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương Trung Quốc, ngang ngược kêu gọi sẵn sàng chiến đấu tăng cường và tổ chức tốt các cuộc tuần tra hải quân và không quân để "giải quyết các trường hợp khẩn cấp một cách kiên quyết và đúng cách".

Ngày 20.7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảm bảo với Úc, đồng minh then chốt, rằng Mỹ sẽ không rút lui khỏi khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho dù ai thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Biden nói ở Sydney rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Ngày 24.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn rút các...
Nga chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc cung cấp cho chính...