Thứ Hai, ngày 13/07/2015 14:45 PM (GMT+7)

TQ: Phó chánh án tòa tối cao bị điều tra tham nhũng

Ông Hề Hiểu Minh là quan chức tư pháp cấp cao nhất bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc.

   

Ngày 12.7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho hay họ đang chính thức điều tra Hề Hiểu Minh (Xi Xiaoming), Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc vì bị nghi ngờ có hành vi tham nhũng.

Theo thông báo ngắn được đăng tải trên website của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Hề Hiểu Minh bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, một cụm từ quen thuộc để ám chỉ hành vi tham nhũng ở Trung Quốc.

 tq: pho chanh an toa toi cao bi dieu tra tham nhung hinh anh 1
Ông Hề Hiểu Minh chính thức bị điều tra về hành vi tham nhũng

Là 1 trong 9 phó chánh án của Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, ông Hề Hiểu Minh là quan chức cấp cao nhất bị điều tra trong ngành tư pháp của nước này, và là quan chức cấp cao thứ hai trở thành đối tượng của chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” kể từ sau vụ điều tra cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang.

Hôm 26.6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng tình hình tham nhũng trên toàn quốc “vẫn nghiêm trọng” bất chấp những thành quả chống tham nhũng mà nước này đạt được cho đến nay. Trong khi ngành tư pháp ít bị ảnh hưởng nhất bởi chiến dịch chống tham nhũng, ông Tập tuyên bố sẽ làm trong sạch hệ thống tòa án để duy trì tinh thần thượng tôn pháp luật.

Theo ông Jerome Cohen, giáo sư luật tại Đại học New York chuyên nghiên cứu về hệ thống pháp luật Trung Quốc, cho biết Hề Hiểu Minh là người “rất được tôn trọng trong giới học thuật và tư pháp nhờ những nỗ lực cải cách Luật Doanh nghiệp và các điều luật có liên quan của ông”.

Ông Cohen nói: “Có vẻ như cuộc điều tra này đã khiến những người quen biết và từng làm việc với ông Hề Hiểu Minh bị sốc”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay trong thời gian vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của nước này đã nhắm tới 26 doanh nghiệp nhà nước khác nhau trong một cuộc điều tra quy mô lớn bắt đầu từ tháng Hai vừa qua.

Theo các chuyên gia phân tích, thông báo điều tra ông Hề Hiểu Minh của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương có thể là “phát súng đầu tiên” báo hiệu một chiến dịch điều tra sâu rộng nhắm vào lĩnh vực tư pháp của nước này.

Theo Trí Dũng (Theo Bloomberg)
Xem bình luận
Thầy điều tra tham nhũng chỉ có ở trung quốc. Sao không có ở VN? Chắc VN không có tham nhũng!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...