Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:48 AM (GMT+7)

TQ: Quan tham tự tử, công tố viên bị phạt nặng

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 08:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chức trách Trung Quốc cho hay, các công tố viên nước này sẽ bị trừng phạt nếu các quan chức đang bị họ điều tra tham nhũng tự tử vì sợ tội và tránh liên lụy người thân.

   

Theo tờ báo South China Morning Port có trụ sở ở Hong Kong, quy định mới trên được đưa ra trong bối cảnh một số quan tham tự tìm đến cái chết trong khi đang bị điều tra.

Chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động đã đưa hàng nghìn quan tham Trung Quốc từ cấp trung ương tới địa phương vào tù.

Không ít những quan tham đã chọn cách tự tử trong khi đang bị điều tra để tự giải thoát, tránh bị tố tụng hình sự cũng như để bao che cho những người thân trong gia đình.

 tq: quan tham tu tu, cong to vien bi phat nang hinh anh 1

Không ít quan tham Trung Quốc chọn tự tử vì sợ tội và không muốn liên lụy người thân

Trường hợp tự tử mới nhất là một giám đốc của một nhà máy sản xuất máy móc hạng nặng thuộc sở hữu của nhà nước hồi đầu tuần này. Đây là một nhà máy lớn trị giá nhiều tỷ USD. Trong khi các nhà điều tra chống tham nhũng đang tiến hành điều tra nhà máy, viên giám đốc được phát hiện treo cổ trong phòng làm việc vào hôm thứ Hai (3.8).

Trong khi đó, theo tạp chí tài chính Caixin, có ít nhất 50 quan chức đảng và chính phủ ở Trung Quốc được công bố là "chết vì các nguyên nhân không tự nhiên" - ám chỉ những cái chết do tự tử kể từ khi Chủ tịch Tập phát động chiến dịch "đả hổ diệt ruồi".

Để hạn chế thực trạng quan tham sợ tội, sợ liên lụy người thân mà tìm cách quyên sinh, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao của Trung Quốc đã ban hành quy chế phạt nặng các công tố viên, những điều tra viên để các nghi phạm tham nhũng mà họ đang phụ trách tự tử, bỏ trốn, bị thương.

Theo đó, các công tố viên, điều tra viên có thể sẽ bị ghép tội "làm việc thiếu trách nhiệm" và hình phạt sẽ là đình chỉ công tác và chờ "xử lý theo pháp luật", tuyên bố của  Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao  Trung Quốc ra ngày 6.8 viết.

Ngoài ra, các công tố viên cũng bị cấm nhận tiền từ các công ty, doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể, cá nhân đang bị điều tra, cấm áp dụng các biện pháp cưỡng chế hoặc ép nghi phạm thú tội bằng các biện pháp bạo lực, bức cung.

Những quy định trên thuộc "8 điều cấm" nằm trong "bộ luật ứng xử cho các công tố viên, điều tra viên trong chiến dịch chống tham nhũng". Bộ luật được Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc đưa ra nhằm giúp chính quyền Bắc Kinh xây dựng hệ thống chống tham nhũng đảm bảo công bằng, minh bạch đồng thời khẳng định sẽ không dung thứ cho bất kỳ vi phạm nào.

Năm 2013, có 5 nhân viên điều tra chống tham nhũng của đảng và một công tố viên tại thành phố Ôn Châu (phía đông Trung Quốc) đã bị kết án từ 4 tháng đến 14 năm tù vì vụ dùng nhục hình bức cung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...