Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:40 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/03/2015 21:00 PM (GMT+7)

TQ ra danh sách truy bắt khẩn quan tham trốn sang Mỹ

Ngày 25/3, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho hay chính phủ nước này vừa cung cấp cho phía Mỹ một “danh sách ưu tiên” các quan chức tham nhũng đào tẩu đến Mỹ cần phải bị bắt giữ.

   

Hồi năm ngoái, Trung Quốc cho hay hơn 150 “kẻ đào tẩu kinh tế”, trong đó phần lớn là các quan chức tham nhũng, đã bỏ trốn đến sinh sống tại Mỹ để tránh bị điều tra, truy tố trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Ông Xu Jinhui, cục trưởng Cục Chống Tham nhũng của Trung Quốc cho hay những quan chức tham nhũng nằm trong danh sách cần bị truy bắt lần này hầu hết là những người làm việc cho chính quyền hoặc các cơ quan nhà nước, đã có hành vi nhận hối lộ hoặc tham ô công quỹ.

 tq ra danh sach truy bat khan quan tham tron sang my hinh anh 1
Một quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài bị bắt về nước

 

Vào tháng Tám tới đây, các quan chức cấp cao của Mỹ sẽ gặp gỡ phía Trung Quốc để bàn về khả năng dẫn độ các quan tham Trung Quốc ôm hàng tỉ USD tiền tham ô, tham nhũng bỏ trốn sang Mỹ.

Ông Xu nói rằng nhà chức trách Trung Quốc sẽ bắt đầu các quy trình pháp lý để tịch thu tài sản ở nước ngoài của các quan tham, tuy nhiên ông không nêu rõ chi tiết. Ông nói: “Sau khi thu được các chứng cứ vững chắc, chúng tôi sẽ bắt đầu quy trình tịch thu tài sản theo quy định của pháp luật”.

Hồi tuần trước, một công tố viên Mỹ cho biết phía Mỹ có thể sẽ trục xuất vợ cũ của một quan chức tham nhũng Trung Quốc sau khi bà này bị truy tố về tội rửa tiền và khai gian để nhập cảnh.

Tuy nhiên hiện Mỹ và Trung Quốc chưa ký kết thỏa thuận dẫn độ, và điều này có thể sẽ gây khó khăn cho quá trình truy bắt các quan tham trốn ra nước ngoài của Bắc Kinh.

 tq ra danh sach truy bat khan quan tham tron sang my hinh anh 2
Trung Quốc bán đấu giá tài sản của các quan chức tham nhũng

 

Ông Liu Dong, cục trưởng Cục Phòng chống Tội phạm Kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc cho hay nhà chức trách Mỹ luôn có định kiến với hệ thống pháp lý của Trung Quốc và “tin tưởng một cách sai lầm rằng chúng tôi truy tố không công bằng các nghi phạm”.

Song song với chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” trong nước, nhà chức trách Trung Quốc còn phát động “chiến dịch săn cáo” nhằm truy bắt những quan chức, doanh nhân tham nhũng ôm tiền trốn ra người ngoài.

Gần đây, Tân Hoa Xã cho hay cơ quan điều tra nước này đã mở cuộc điều tra đối với ông Xu Gang, phó tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến về hành vi tham nhũng, và ông này đã ngay lập tức bị cách chức.

Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay ông Xu bị cách chức để phục vụ cuộc điều tra về các hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật, một thuật ngữ quen thuộc để ám chỉ tội danh tham nhũng ở Trung Quốc.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...