Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:18 AM (GMT+7)

TQ sắp hoàn thành tàu sân bay tự sản xuất đầu tiên

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 18/08/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc sắp được hoàn thành.

   

 tq sap hoan thanh tau san bay tu san xuat dau tien hinh anh 1

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc sắp được hoàn thành.

Một vệ tinh không gian và quốc phòng của hãng Airbus ngày 11.8 đã chụp được những hình ảnh, cho thấy hoạt động gia tăng trên các chiến hạm của Hải quân Trung Quốc, gồm tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A CV và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, đang được sản xuất tại nhà máy đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy quá trình lắp ráp của tàu sân bay Type 001A CV đã gần hoàn thiện. Các nhà phân tích quân sự cho rằng phần thân tàu đã hoàn thành, trong khi phần duy nhất chưa hoàn thành là các cấu trúc trên mặt boong của tàu. Nhưng sự xuất hiện của các mô đun tại hiện trường cho thấy quá trình lắp ráp sắp diễn ra.

Type 001A sẽ là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và là tàu sân bay thứ hai của nước này. Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Bắc Kinh đã đạt được bước tiến vượt bậc trong việc cải thiện sức mạnh hải quân và không gian trong khu vực, nhằm cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương.

Ngoài tàu sân bay Type 001A CV sắp hoàn thành, 3 tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, được mệnh danh là “sát thủ diệt hạm”, cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Các tàu khu trục này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường tầm ảnh hưởng trên biển Thái Bình Dương.

Đầu tuần này, ít nhất 11 tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Trung Quốc cùng với tàu sân bay Liêu Ninh đã được triển khai tới khu vực Biển Đông, với mục đích tại ra một chiến lược chống tiếp cận (A2/AD) tại khu vực này.

Khoảng 40% vận tải đường biển trên thế giới đi qua khu vực Biển Đông. Đây cũng là một trong khu vực có trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên lớn nhất thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...