Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:26 AM (GMT+7)

TQ sắp tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông

authorTrà My - SMCP Thứ Tư, ngày 01/06/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự hiện diện quân sự của Mỹ và mối quan hệ căng thẳng với các nước láng giềng sẽ là những yếu tố quyết định thời điểm Trung Quốc tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không trái phép ở Biển Đông.

   

 tq sap tuyen bo vung nhan dang phong khong o bien dong hinh anh 1

Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đang chuẩn bị sẵn sàng cho một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trái phép ở Biển Đông, theo nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc và một báo cáo về quốc phòng.

Một nguồn tin khác cho biết thời gian Trung Quốc đưa ra tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không còn phụ thuộc vào điều kiện an ninh trong khu vực, đặc biệt là sự hiện diện của quân đội Mỹ và quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với các nước trong khu vực.

Thông tin này được đưa ra trước thềm cuộc Đối thoại Shangri-La tại Singapore, một diễn đàn an ninh với sự tham dự của các quan chức quốc phòng đến từ nhiều nước, trong đó có Đô đốc Sun Jianguo của Trung Quốc và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter. Tranh chấp tại Biển Đông được dự kiến sẽ là nội dung chính của sự kiện kéo dài 3 ngày này, bắt đầu từ 3.6.

Các quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ cũng sẽ họp mặt vào tuần tới để đối thoại hàng năm về chiến lược và kinh tế ở Bắc Kinh.

 tq sap tuyen bo vung nhan dang phong khong o bien dong hinh anh 2

Lính Trung Quốc tuần tra trái phép trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam

Trả lời trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng về ADIZ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, thời điểm tuyên bố ADIZ phụ thuộc vào việc Trung Quốc có đang phải đối mặt với các "mối đe dọa an ninh đường không" hay không, và mức độ "đe dọa" như thế nào.

Theo Kanwa Defence Review, một tổ chức truyền thông có trụ sở tại Canada, Bắc Kinh đã xác định Vùng nhận dạng phòng không trái phép ở Biển Đông, và thời gian thông báo ADIZ sẽ là một quyết định chính trị. Vùng nhận dạng phòng không mới sẽ được dựa trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép, và 7 hòn đảo nhân tạo mới Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Ni Lexiong, một nhà bình luận quân sự ở Thượng Hải, cũng cho biết Trung Quốc dựa vào 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa để thiết lập Vùng nhận dạng phòng không trái phép ở Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...