Thứ Ba, ngày 23/10/2018 06:30 AM (GMT+7)

TQ sở hữu tên lửa tầm xa tấn công 10 mục tiêu đồng thời?

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Tư, ngày 01/02/2017 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc tháng trước đã phóng thử tên lửa tầm xa mới, có thể trang bị tối đa 10 đầu đạn tấn công các mục tiêu độc lập cùng lúc.

   

 tq so huu ten lua tam xa tan cong 10 muc tieu dong thoi? hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-5B của Trung Quốc.

Theo Sputnik, tên lửa DF-5C đã được phóng thử tháng trước, sử dụng công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MIRV). 10 đầu đạn có thể tách khỏi tên lửa, đồng thời tấn công các mục tiêu riêng biệt.

Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền là nơi Trung Quốc phóng thử tên lửa mới. Cơ quan tình báo Mỹ theo sát sát sao vụ phóng tên lửa với đầu đạn giả.

Chỉ huy Gary Ross, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói trên tờ Washington Free Beacon rằng, “Bộ Quốc phòng Mỹ theo dõi thường xuyên sự phát triển quân sự Trung Quốc và đánh giá năng lực quân đội Trung Quốc trong kế hoạch phòng thủ Mỹ”.

Vụ thử tên lửa mới nhất được coi là dấu hiệu cho thấy, các quan chức quốc phòng Trung Quốc đang có sự thay đổi lớn trong chiến lược răn đe hạt nhân.

Trung Quốc có thể mở rộng kho vũ khí hạt nhân, bổ sung thêm các đầu đạn tên lửa. Từ hàng thập kỷ qua, Bắc Kinh không chú trọng chế tạo đầu đạn hạt nhân, so với con số khổng lồ của Mỹ hay Nga.

 tq so huu ten lua tam xa tan cong 10 muc tieu dong thoi? hinh anh 2

Phiên bản DF-5C sẽ có khả năng tấn công 10 mục tiêu đồng thời.

Năm ngoái, cơ quan tình báo Mỹ nói Bắc Kinh đang cải tiến tên lửa DF-5 với khả năng mang theo nhiều đầu đạn hơn.

Đô đốc Cecil Haney, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ, khi đó nói trên tờ Washington Times, “Trung Quốc không ưu tiên sử dụng vũ khí trong chính sách hạt nhân, nhưng sự phát triển năng lực quân sự của nước này trong khi không tiết lộ chi tiết vấn đề hạt nhân, có thể tác động đến khu vực và sự ổn định chiến lược”.

Vụ thử tên lửa diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh có thể đang chuẩn bị cho những xung đột tiềm tàng với Mỹ. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từng bình luận về sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bài xã luận đăng tải trên trang mạng quân sự Trung Quốc trong ngày ông Trump nhậm chức có đoạn viết: “’Chiến tranh nổ ra ngay tối nay’ không chỉ còn là khẩu hiệu mà nó đang dần trở thành viễn cảnh thực tế”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...