Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:35 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 17:00 PM (GMT+7)

TQ: Suýt ngất vì thịt thối đông lạnh 40 năm

Ngày 23.6, báo chí Trung Quốc đưa tin hải quan nước này vừa phá một đường dây vận chuyển thịt thối và bắt giữ một khối lượng lớn thịt đông lạnh, trong đó có những tảng thịt đã được ướp lạnh tới 40 năm.

   

Nhà chức trách thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam đã bắt giữ 20 đối tượng có liên quan đến đường dây buôn bán thịt thối này. Họ cũng phát hiện và tịch thu khoảng 800 tấn thịt bò, chân gà và cổ vịt đông lạnh được cất trong kho của đường dây buôn lậu thịt thối lớn nhất tỉnh này.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, số thịt thối trên được vận chuyển qua ngả Hong Kong, sau đó được chia nhỏ, đóng gói tuồn vào Trung Quốc đại lục và chuyển tới các nhà hàng, siêu thị, chợ trên khắp cả nước.

 tq: suyt ngat vi thit thoi dong lanh 40 nam hinh anh 1
Hải quan Trung Quốc kiểm tra số thịt thối trong kho đông lạnh

Các quan chức hải quan tin rằng số thịt này có nguồn gốc từ nhiều nước khác nhau, một số là thịt gia cầm, gia súc bị bệnh, trong khi một số khác có thời gian đóng gói in trên bao bì từ những năm 1970.

Khi được vận chuyển đến thành phố Trường Sa, số thịt đông lạnh này đã bắt đầu phân hủy và bốc mùi hôi thối. Tại đây, những kẻ buôn lậu lại tiếp tục tống chúng vào trong các kho lạnh để cấp đông trước khi chuyển đến các nhà hàng, siêu thị.

 tq: suyt ngat vi thit thoi dong lanh 40 nam hinh anh 2
Có những tảng thịt được đóng gói từ cách đây hơn 40 năm

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời lời một quan chức hải quan tham gia vào chiến dịch bắt giữ này cho biết: “Số thịt này bốc mùi khủng khiếp. Tôi đã suýt ngất khi mở cửa một chiếc xe tải chở số thịt trên”.

 tq: suyt ngat vi thit thoi dong lanh 40 nam hinh anh 3
Số chân gà bốc mùi hôi thối khi bị hải quan phát hiện

Hải quan Trung Quốc cho hay số thịt đông lạnh này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe người dùng vì chúng không được kiểm tra, cất trữ, vận chuyển đúng quy cách, và đã hết hạn sử dụng từ quá lâu. Điều nguy hiểm hơn là vì số thịt này được đông đá nên khách hàng khó có thể phân biệt được đâu là thịt tươi đông lạnh, đâu là thịt đã cất kho hơn 40 năm.

Trong tháng 6 này, nhà chức trách Trung Quốc đã mở chiến dịch truy quét các đường dây buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, bắt giữ hơn 100.000 tấn thịt gà, bò, lợn và các loại thịt đông lạnh khác buôn lậu vào nước này, với tổng giá trị lên tới hơn 3 tỉ nhân dân tệ.

Theo Trí Dũng (SCMP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...