Thứ Năm, ngày 13/12/2018 06:28 AM (GMT+7)

TQ tăng tàu chiến, Mỹ sụt giảm liên tục

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Tư, ngày 06/01/2016 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hiện nay có ít tàu chiến hơn thời điểm giữa năm 1990, dẫn tới tranh cãi rằng liệu quốc gia này có đủ khả năng đối phó với thách thức mới từ Trung Quốc?

   

Trung Quốc vừa tuyên bố tuần trước rằng tàu sân bay thứ hai của nước này sẽ được đóng mới trong thời gian tới. Chiếc đầu tiên mang tên Liêu Ninh được trang bị vũ khí dựa trên một tàu chiến Liên Xô đóng cách đây 25 năm. Tàu được được vào sử dụng từ năm 2012 sau khi thay đổi và cải tiến nhiều chi tiết.

Quan chức Hải quân Mỹ khẳng định công nghệ tân tiến có thể bù đắp cho khoản thiếu hụt số lượng tàu chiến.

 tq tang tau chien, my sut giam lien tuc hinh anh 1

Hiện nay Hải quân Mỹ sở hữu 10 tàu sân bay.

Đô đốc Scott Swift trả lời trên AP rằng nghi vấn về số lượng tàu chiến của hạm đội Thái Bình Dương là do căng thẳng trong khu vực chứ không chú trọng tới sức mạnh thực sự của hạm đội.

Kể cả khi toàn bộ hạm đội Thái Bình Dương có mặt ở Biển Đông thì vẫn có nhiều người đặt câu hỏi liệu Washington đã điều động đủ tàu hay chưa, ông Swift nói.

“Tôi có cảm giác khu vực đang lo lắng vì những điều không có thật và những lời nói khoa trương quá mức về nguy hiểm hiện tại”, Đô đốc Swift tuyên bố. “Tôi rất hài lòng với số lượng tàu chiến hiện nay mà hạm đội sở hữu”.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông, khu vực hằng năm có hơn 5 nghìn tỉ USD lưu lượng thương mại chảy qua, dẫn đến tranh chấp chủ quyền với nhiều nước trong khu vực.

Khi Trung Quốc ngang ngược thực hiện nhiều dự án bồi đắp trái phép, các quốc gia khác trong khu vực lập tức tăng cường an ninh quốc phòng và trông đợi sự đảm bảo luật quốc tế được thực thi từ phía Washington.

Hạm đội Thái Bình Dương hiện nay có 182 tàu, bao gồm tàu chiến như tàu sân bay cũng như tàu kho vận, trợ giúp. Cách đây 20 năm, hạm đội sở hữu 192 tàu các loại.

Trên toàn thế giới, Hải quân Mỹ có 272 tàu chiến có thể chiến đấu hoặc phục vụ chiến đấu, ít hơn 20% so với năm 1998. Mỹ hiện nay sở hữu 10 tàu sân bay.

Đô đốc Swift cho biết sẽ lèo lái hạm đội Thái Bình Dương dù với ít tàu chiến hơn nhưng vượt trội về công nghệ so với hai thập kỷ trước.

Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc có 300 tàu mặt nước, tàu ngầm, tàu tuần tra, tàu đổ bộ, theo báo cáo về Chiến lược an ninh hải quân châu Á – Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc đăng tải tháng 8.2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...