Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:19 PM (GMT+7)

TQ: Tham nhũng 178 tỉ để khắc phượng hoàng lên đá

authorQuang Minh - CCTV Thứ Tư, ngày 02/12/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cán bộ địa phương ở tỉnh Quảng Tây "đam mê nghệ thuật" tới nỗi tham nhũng 178 tỉ đồng từ quỹ dự trữ cứu hộ để khắc một đôi phượng hoàng khổng lồ trên đá.

   

 tq: tham nhung 178 ti de khac phuong hoang len da hinh anh 1

Phó thị trưởng thành phố Hà Trì mang tên Hoàng Đức Ý đã phải hầu tòa cuối tuần trước vì cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng. Hình phượng hoàng khổng lồ trên đá đã được người này thuê thực hiện từ số tiền chiếm đoạt.

 tq: tham nhung 178 ti de khac phuong hoang len da hinh anh 2

Hai chú phượng hoàng tiêu tốn 7 tỉ. Vậy 171 tỉ đồng còn lại đang ở đâu?

Cáo buộc ông Hoàng tham nhũng xuất hiện từ năm ngoái khi ông “chi hơn 178 tỉ đồng để khắc hai chú chim phượng hoàng lên đá”. Hai chú chim được khắc trên một mặt đá đối diện con đường dẫn vào quận Phượng Sơn, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Có lẽ chính vì quận này mang tên Phượng Sơn nên Hoàng Đức Ý quyết định để lại dấu ấn riêng của mình khi còn tại nhiệm.

Theo trang tin China.com, thành viên ủy ban kỉ luật phát hiện số tiền 178 tỉ đồng thâm hụt từ quỹ dự trữ cứu hộ bị bòn rút để đầu tư cho dự án hoang phí này. Số tiền 178 tỉ đồng tương đương một nửa ngân sách toàn tỉnh.

 tq: tham nhung 178 ti de khac phuong hoang len da hinh anh 3

Hoàng Đức Ý tại phiên tòa

Tuy nhiên, các nhà điều tra sau một thời gian tìm hiểu đã biết được chỉ có 7 tỉ đồng là được dùng vào việc điêu khắc. Câu hỏi đặt ra là số tiền171 tỉ còn lại đang ở đâu? Các điều tra viên cho biết họ đang tiếp tục vụ việc nhưng khẳng định có đủ bằng chứng để đưa Hoàng ra tòa.

Với bằng chứng rõ ràng, Hoàng chọn cách giải thích quanh co cho hành vi tham nhũng của mình: “Tôi không cố ý nhận những món tiền đó”, người này nói. “Lúc đó tôi say xỉn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...