Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:20 PM (GMT+7)

TQ: Thần đồng 9 tuổi thi tú tài gây thất vọng vì điểm kém

authorQuang Minh - SH Thứ Ba, ngày 28/06/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thần đồng nhỏ tuổi khiến nhiều người hụt hẫng vô cùng khi kết quả phần thi tú tài được công bố.

   

 tq: than dong 9 tuoi thi tu tai gay that vong vi diem kem hinh anh 1

Zhang Yiwen tham gia kì thi tú tài đầu tháng 6.

Thần đồng 9 tuổi mang tên Zhang Yiwen từ thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt sau khi kết quả kì thi tú tài của em xuất hiện.

Với tổng điểm 172, Zhang đạt 46 điểm môn tiếng Hoa, 31 điểm môn Toán, 37 điểm môn tiếng Anh, các kĩ năng còn lại là 58. Đây là lần đầu tiên Zhang tham gia vào kì thi tú tài nổi tiếng “khó nhằn” và rất cạnh tranh ở Trung Quốc. Ở Hà Nam, điểm số cao nhất kì thi tốt nghiệp phổ thông là 750.

Cha của Yiwen là anh Zhang Mintao cũng là một thần đồng. Anh Mintao chỉ mất 8 năm để hoàn thành 12 năm học rồi được nhận vào đại học Bắc Kinh danh tiếng. Tại đây, anh hoàn thành bằng thạc sĩ và tiến sĩ chỉ trong 5 năm.

Mintao dạy con gái từ khi Yiwen mới 4 tuổi. Trong năm đầu tiên, Yiwen đã nhận diện được 2.000 chữ tiếng Trung.

 tq: than dong 9 tuoi thi tu tai gay that vong vi diem kem hinh anh 2

Yiwen đi thi cùng bố, người cũng là một thần đồng.

Thời điểm này, Yiwen đã gần hoàn thành chương trình tiếng Anh và tiếng Hoa ở trường phổ thông. Các môn toán, vật lý và hóa học em cũng sắp “chinh phục” xong. Yiwen được mọi người gọi là thần đồng khi cô bé đăng kí thi tú tài năm 2016.

Thành tích thi cử của Yiwen là một chủ đề gây xôn xao mạng Trung Quốc mấy ngày gần đây. Một số cư dân mạng tin rằng em chính là thần đồng thực sự. Dù vậy, nhiều người hoài nghi và hỏi “172 điểm thì có gì mà tôn vinh là thần đồng?”.

Một độc giả cho rằng việc Yiwen dự thi chỉ mang tính quảng bá cho ngôi trường mà cha em giảng dạy. Chiếc áo phông mà em mặc khi dự thi có in hình quảng cáo cho ngôi trường của anh Mintao.

 tq: than dong 9 tuoi thi tu tai gay that vong vi diem kem hinh anh 3

Yiwen chỉ đạt 172 điểm trong kì thi tú tài vừa qua, gây thất vọng lớn cho cư dân mạng.

Vài năm trước, một thần đồng 12 tuổi đã khiến nhiều người kinh ngạc khi được một trường đại học chấp nhận nhập học dù chưa tốt nghiệp tiểu học. Năm 2015, một em nhỏ 14 tuổi đã đạt số điểm kỉ lục 677 điểm trong kì thi tú tài và ngay lập tức đại học danh tiếng Phúc Đán đã nhận em.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...