Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:19 AM (GMT+7)

TQ thử thành công tên lửa bay nhanh gấp 5 lần âm thanh

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Năm, ngày 24/11/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đã trở thành quốc gia mới nhất thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh.

   

 tq thu thanh cong ten lua bay nhanh gap 5 lan am thanh hinh anh 1

Tên lửa siêu thanh được phóng đi từ máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc.

Theo trang tin Popular Science, tên lửa khổng lồ được phóng đi từ máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc đã tiêu diệt thành công mục tiêu bay không người lái ở khoảng cách rất xa, trong một cuộc thử nghiệm diễn ra đầu tháng này.

Các chuyên gia đã phân tích hình ảnh chiếc J-16 chở theo hai tên lửa không đối không tầm xa (VLRAAM) và kết luận rằng tên lửa có chiều dài 5,8 m và đường kính 33cm. Nó có thể tiêu diệt được những mục tiêu ở khoảng cách hơn 480km.

“Đây là một bước tiến đột phá”, chuyên gia Jeffrey Lin và P.W. Singer viết trên trang Popular Science. “Tên lửa này có thể dễ dàng vượt qua bất kỳ tên lửa không đối không nào của Mỹ hay NATO”.

Họ cho rằng động cơ phản lực của tên lửa VLRAAM sẽ giúp nó đạt được vận tốc Mach 6. Với tốc độ này, tên lửa có thể tiêu diệt được những mục tiêu siêu âm như máy bay chiến đấu tàng hình.

Tên lửa mới của Trung Quốc cũng được cho là đã cải tiến hệ thống radar, thiết bị tìm kiếm tia hồng ngoại/quang học-điện tử và hệ thống định vị vệ tinh. Khi tiếp cận mục tiêu, động cơ đẩy ở hai bên sẽ được kích hoạt giúp nó tăng tốc.

 tq thu thanh cong ten lua bay nhanh gap 5 lan am thanh hinh anh 2

Đường bay của tên lửa VLRAAM được tiết lộ trong một nghiên cứu năm 2015.

Nghiên cứu đăng trên một tạp chí khoa học Trung Quốc vào năm 2015 đã tiết lộ đường bay của tên lửa VLRAAM. Cụ thể, nó sẽ bay hướng lên 15km khi rời khỏi máy bay chiến đấu để đạt độ cao 30km.

Tên lửa sau đó được điều khiển bởi hệ thống radar tầm xa và định vị vệ tinh, trước khi lao xuống với tốc độ gấp hơn 5 lần âm thanh nhằm vào mục tiêu của kẻ thù bao gồm chiến đấu cơ tàng hình, máy bay ném bom tàng hình và máy bay cảnh báo sớm.

Vụ thử nghiệm diễn ra chỉ vài tuần sau khi quân đội Nga phóng thử một tên lửa siêu âm có khả năng bay tới Anh trong vòng 13 phút. Tên lửa có định danh Object 4202 được phóng từ căn cứ Yasny ở Nga và phá hủy thành công mục tiêu giả định tại bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...