Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 18:44 PM (GMT+7)

TQ thử thành công tên lửa vượt mọi hệ thống phòng thủ

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Năm, ngày 28/04/2016 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc xác nhận Trung Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh có thể mang theo đầu đạn hạt nhân tấn công bất cứ đâu trên thế giới trong vòng một giờ.

   

 tq thu thanh cong ten lua vuot moi he thong phong thu hinh anh 1

Ảnh mô phỏng phương tiện bay siêu thanh DF-ZF của Trung Quốc.

Trang tin Washington Free Beacon dẫn lời các quan chức giấu tên của quân đội Mỹ cho biết phương tiện bay siêu thanh DF-ZF đã được phóng ngày 22.4 bởi một tên lửa đạn đạo từ bãi phóng tên lửa Ngũ Trại ở miền trung Trung Quốc.

Nguồn tin của Lầu Năm Góc cho biết các vệ tinh của Mỹ đã phát hiện và theo dõi phương tiện bay DF-ZF khi nó di chuyển với vận tốc vài nghìn km mỗi giờ dọc bờ bầu khí quyển và hướng một khu vực ở miền tây Trung Quốc.

Đây là lần thứ 7 Trung Quốc phóng thử nghiệm phương tiện bay siêu thanh DF-ZF, với 6 cuộc thử nghiệm trược được thực hiện thành công vào năm 2014 và 2015. Tình báo Mỹ cho biết loại vũ khí này có thể bay với vận tốc hơn 11.000 km/giờ và mang theo đầu đạn hạn nhân vượt qua những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất.

Phương tiện bay siêu thanh DF-ZF cũng có thể trở thành một loại vũ khí tấn công chiến lược giúp Trung Quốc tiêu diệt những mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới trong vòng 1 giờ. DF-ZF được các tên lửa đạn đạo đưa lên tầng cao của khí quyển trước khi lướt đi với tốc độ gấp 5 lần tốc độ của âm thanh.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban, từ chối bình luận về vụ thử nghiệm phương tiện bay siêu thanh DF-ZF của Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ “theo theo dõi quá trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc rất sát sao”.

Trong khi đó, Chủ tịch Tiểu ban về các lực lượng và sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Randy Forbes nhận định: “Việc Trung Quốc liên tục thử phương tiện bay siêu thanh cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng làm thay đổi cân bằng vũ khí tiêu chuẩn và hạt nhân, đe dọa tới sự ổn định của khu vực châu Á.”

Ngày 22.4, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cũng phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa để thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh. Theo hãng tin Interfax, vụ phóng được thực hiện thành công tại một khu vực triển khai tên lửa ở vùng Orenburg giáp biên giới với Kazakhstan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...