Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 16:38 PM (GMT+7)

TQ: Thúc giục cán bộ trẻ đẻ con thứ hai "làm gương"

authorQuang Minh - IBT Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây 37 năm, Trung Quốc cấm người dân sinh con thứ hai và hiện nay, có thành phố đang “giục" cán bộ nhà nước đẻ con thứ hai cho dân chúng noi theo.

   

 tq: thuc giuc can bo tre de con thu hai "lam guong" hinh anh 1

Trung Quốc đang rơi vào thế lưỡng nan: dân số giảm thì kinh tế giảm, dân số tăng thì áp lực xã hội tăng cao.

Chính quyền thành phố Nghi Xương, trung tâm tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã đăng tải thông báo kêu gọi những cán bộ nhà nước trẻ tuổi có thêm con. Thành phố này đang trong thời kỳ sụt giảm dân số và ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Vấn nạn sụt giảm dân số ở Trung Quốc đang ở mức báo động khi Trung Quốc trải qua thời kì tăng trưởng dân số thấp nhất 25 năm qua. Những ngành nghề sử dụng nhiều lao động giá rẻ bị tác động mạnh nhất do nhân lực ít dần.

“Cán bộ trẻ phải làm gương và đẻ con thứ hai. Những cán bộ già hơn phải thúc giục người trẻ đẻ thêm”, thông báo viết. Chính quyền thành phố Nghi Xương nhấn mạnh việc tăng lực lượng lao động và nâng tỉ lệ sinh đang ở mức thấp nhất lịch sử.

“Nếu mọi chuyện tiếp tục theo xu hướng hiện nay, hiểm họa sẽ nảy sinh và ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội và sự phát triển của các hộ gia đình”, thông báo viết. Cục Y tế thành phố cũng đóng dấu lên bản thông báo này.

Trung Quốc tuyên bố năm 2015 rằng sẽ nới lỏng quy định kế hoạch hóa gia đình cho mọi cặp vợ chồng sau vài thập kỉ áp đặt chính sách một con hà khắc. Bắc Kinh đã “nới tay” trong nhiều năm nay khi lực lượng lao động thành phố sụt giảm nghiêm trọng và số người già tăng cao.

Tới năm 2050, dự kiến 1/3 dân số Trung Quốc trên 60 tuổi. “Tỉ lệ sinh thấp khiến chính sách một con gây ra nhiều tác động tiêu cực, ảnh hưởng tới những người già không được ai chăm sóc. Lực lượng lao động sụt giảm và quá trình đô thị hóa chậm chạp khiến năng suất lao động và tính cạnh tranh giảm”, thông báo viết.

Thông báo này được đăng tải rộng rãi lên các phương tiện truyền thông địa phương từ ngày 21.9 dù lệnh ký là 13.9. Ý kiến của người dân cũng rất khác nhau xoay quanh chủ đề này.

“Công việc của chúng tôi ổn rồi nên có thêm con không phải là vấn đề. Với những người bận rộn, họ sẽ phải hy sinh rất nhiều nếu muốn đẻ thêm”, Yan Liu, một công chức nhà nước có một con gái 14 tháng tuổi, nói.

Một số người tỏ ra hoài nghi với thông báo mới và cảm thấy “nực cười”. Người này viết trên trang cá nhân Weibo: “Trước đây chính phủ cấm tiệt việc sinh con thứ hai. Giờ lại bắt họ phải đẻ. Không biết chúng ta có nhân quyền không nữa?”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền Trump dự định thông báo các chế tài trừng phạt đối với...
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov giận dữ tuyên bố, "Chúng tôi sẽ đáp...
 Quan hệ Anh-Nga tiếp tục căng thẳng vì vụ điệp viên hai mang người...