Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:20 PM (GMT+7)

TQ truy lùng quan chức “ôm tiền” trốn ra nước ngoài

authorQuang Minh - SCMP Thứ Ba, ngày 21/06/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc đang tích cực tìm kiếm thông tin nhằm điều tra, xử lý những cá nhân vi phạm đang ẩn náu ở nước ngoài với số tiền biển thủ khổng lồ.

   

 tq truy lung quan chuc “om tien” tron ra nuoc ngoai hinh anh 1

Lệnh Hoàn Thành (trái) và anh trai Lệnh Kế Hoạch.

Một bài báo mới đây đăng ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 19.6 cho biết cơ sở tìm kiếm những cá nhân trốn ở nước ngoài và thu hồi tiền biển thủ công quỹ đang gặp khó khăn. “Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là không biết chính xác tình hình hiện tại”, bài báo viết.

Thông tin về số người trốn ra nước ngoài, làm sao họ trốn được, họ đang ở đâu, bao nhiêu tiền họ mang theo, bằng cách thức nào hầu như không được biết tới.

Ông Trương Đức Thủy, phó giám đốc Trung Tâm Quản lý Minh bạch thuộc đại học Bắc Kinh cho biết chính phủ vẫn phải thu thập dữ liệu về những quan chức bỏ trốn và số tiền mà họ mang theo. “Dữ liệu yêu cầu thu thập từ những năm 1990 tới cuối 2014, tuy nhiên vẫn còn thiếu hụt nhiều thông tin quan trọng”.

 tq truy lung quan chuc “om tien” tron ra nuoc ngoai hinh anh 2

Biệt thự 50 tỉ được cho là của Lệnh Hoàn Thành ở Mỹ.

Một ví dụ thường được các nhà nghiên cứu dẫn ra chính là Lệnh Hoàn Thành, em trai của cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Lệnh Kế Hoạch, đã bỏ trốn tới Mỹ trước khi vụ việc nhận hối lộ của anh trai mình bị phát giác.

Nhiều chuyên gia yêu cầu một đánh giá chi tiết, cẩn trọng về tội trạng của Lệnh Hoàn Thành, những thông tin tuyệt mật mà người này mang theo cũng như những nguy hại có thể gây ra cho an ninh Trung Quốc.

 tq truy lung quan chuc “om tien” tron ra nuoc ngoai hinh anh 3

Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành phố Trùng Khánh lúc còn đương chức.

Hiện nay, nhiều quan chức ở Trung Quốc có quyền lực tới nỗi sở hữu nhiều hộ chiếu, chứng minh nhân dân khác nhau, được quyền tới thẳng Hong Kong hay Macau và biến mất không một dấu tích. Một số cá nhân lấy tiền biển thủ mở công ty ở nước ngoài, trở thành những lãnh đạo có uy tín trong cộng đồng người Hoa.

Tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã thực hiện cuộc truy lùng những cá nhân tham nhũng trên phạm vi toàn cầu. Chiến dịch mang tên Operation Skynet có trọng tâm là tìm kiếm và bắt giữ những quan chức chạy trốn khỏi Trung Quốc. Ít nhất 26 cá nhân đã bị dẫn độ về Trung Quốc sau khi chiến dịch được triển khai. Hiện còn 74 người bị truy nã khác chưa tìm được tung tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...