Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:32 AM (GMT+7)

TQ: Tuyên án quan tham giấu nhiều tiền đếm cháy cả máy

authorQuang Minh - STT Thứ Hai, ngày 17/10/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây 2 năm khi khám và lục soát nhà của quan chức này, cảnh sát phải sử dụng 16 máy đếm tiền thì có 4 chiếc hỏng hoàn toàn vì quá công suất.

   

 tq: tuyen an quan tham giau nhieu tien dem chay ca may hinh anh 1

Ngụy Bằng Viễn khi còn đương chức.

Ngụy Bằng Viễn, phó phòng khai mỏ trực thuộc Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc đã bị điều tra từ năm 2014 sau khi an ninh phát hiện ra số tiền khổng lồ trong nhà người này.

Khi khám nhà, cảnh sát tìm thấy số tiền trên 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 660 tỉ đồng). Đây là số tiền tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay bị phát giác. Theo trang tin Caixin, khi khám nhà Ngụy Bằng Viễn, cảnh sát huy động 16 máy đếm tiền thì 4 chiếc bị cháy do hoạt động quá tải. Tiền mệnh giá lớn nhất trong nhà Ngụy là 100 nhân dân tệ, đồng nghĩa nếu xếp toàn bộ 200 triệu tệ thẳng đứng lên cao sẽ là 100m.

Ngụy Bằng Viễn bị kết án tử hình treo trong thời hạn 2 năm, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 17.10. Án tử hình treo là một đặc trưng trong luật pháp Trung Quốc, trong đó quy định nếu 2 năm tử tù không vi phạm thêm tội thì được giảm hình phạt xuống tù chung thân.

 tq: tuyen an quan tham giau nhieu tien dem chay ca may hinh anh 2

Lưu Thiết Nam trong phiên xét xử.

Trong thời gian còn đương chức, Ngụy Bằng Viễn lợi dụng chức vụ ở các dự án khai thác than và nhận hối lộ 212 triệu nhân dân tệ. Tòa án xét xử Ngụy đăng tải thông báo viết: “Ngụy Bằng Viễn có số tài sản vượt quá thu nhập hợp pháp và không thể chứng minh nguồn gốc”.

Lưu Thiết Nam, giám đốc Cục Năng lượng Quốc gia cũng bị tuyên án tù chung thân vì scandal hối lộ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi nhậm chức tới nay đã rất mạnh tay trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, ngăn ngừa tham nhũng của mình. Tuy nhiên, vấn nạn này rất nhức nhối khiến cục diện chưa thay đổi nhiều ở quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...