Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:34 AM (GMT+7)

TQ ứng phó khẩn cấp với siêu bão, sơ tán hàng trăm nghìn người

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Trung Quốc ngày 8.8 chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với mưa to, sóng dữ khi siêu bão Soudelor dự kiến sẽ đổ bộ vào nước này vào cuối ngày hôm nay (8.8). Hiện siêu bão đang càn quét tại bán đảo Đài Loan và tính đến nay đã làm ít nhất 4 người thiệt mạng, 4 người mất tích, 65 người bị thương.

   

 tq ung pho khan cap voi sieu bao, so tan hang tram nghin nguoi hinh anh 1

Mưa lớn "trắng trời trắng đất" tại thành phố Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc ngày 8.8 do ảnh hưởng của siêu bão Soudelor. Dự kiến, tối nay, bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang.

Cục Quản lý Đại dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) dự báo, siêu bão Soudelor, cơn bão thứ 13 trong năm nay của nước này sẽ đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang vào cuối ngày hôm nay.

Theo SOA, trong khi Soudelor gây sóng dữ cao tới 12m tại bờ biển phía đông Đài Loan, thì bờ biển Phúc Kiến, Chiết Giang sẽ chỉ bị tấn công bởi những con sóng cao 3,8m.

 tq ung pho khan cap voi sieu bao, so tan hang tram nghin nguoi hinh anh 2

Sóng lớn ập vào bờ biển tại thị trấn Shitang ở Chiết Giang, Trung Quốc ngày 8.8 khi siêu bão Soudelor đang thẳng tiến tới tỉnh này

Trung Quốc đã ban hành ứng phó khẩn cấp cấp độ 2 để đối phó với Soudelor. Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp với bão gồm 4 cấp, trong đó cấp 1 là cao nhất, cấp 4 là thấp nhất. SOA cảnh báo, chính quyền địa phương các tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến nên giám sát chặt chẽ, 24/24 đường đi và cường độ của siêu bão Soudelor.

Hiện tỉnh Phúc Kiến đã tiến hành sơ tán 158.000 người, chủ yếu sống ở vùng ven biển.

 tq ung pho khan cap voi sieu bao, so tan hang tram nghin nguoi hinh anh 3

Ngư dân Ôn Châu, Chiết Giang, Trung Quốc cho thuyền vào bến cảng neo đậu tránh bão

Ngoài ra, giới chức trách ở tỉnh lân cận Phúc Kiến là Quảng Đông cũng đã ra lệnh cho tàu thuyền đánh cá về cảng neo đậu tránh báo.

Các nhà chức trách dự kiến, siêu bão Soudelor sẽ làm gián đoạn giao thông, cả đường sắt lẫn đường hàng không, với khoảng 120 chuyến tàu, chủ yếu chạy từ Thượng Hải tới Phúc Kiến và Quảng Đông vào cuối tuần sẽ bị hủy bỏ. Nhiều chuyến bay đến và cất cánh từ sân bay ở thành phố Phúc Châu, thủ phủ Phúc Kiến cũng sẽ bị hủy bỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...