Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:47 AM (GMT+7)

TQ: Vườn thú cố tình bỏ đói hổ đến chết để nấu cao

authorQuang Minh - SH Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều vườn thú Trung Quốc có thêm loại hình kinh doanh mới để tăng thu nhập: bán cao hổ cốt từ những con hổ bị bỏ đói tới chết.

   

    tq: vuon thu co tinh bo doi ho den chet de nau cao hinh anh 1

Chú hổ gầy trơ xương.

Một loạt trang trai nuôi hổ ngụy trang là công viên hoang dã ở tỉnh Quảng Tây đã bị phát hiện cố tình bỏ đói hổ đến chết rồi nấu cao. Theo quan niệm ở Trung Quốc và các nước châu Á, cao hổ giúp cải thiện sinh lý và nâng cao thể lực.

Theo trang tin Sina, một trong những lí do khiến tình trạng buôn bán hổ tăng cao đột biến là lợi nhuận từ việc duy trì vườn thú sụt giảm. Du khách tới vườn thú không còn là nguồn thu chính cho các chủ đầu tư. Một công nhân ở vườn thú Quế Lâm nói: “Có quá nhiều hổ và việc cho chúng ăn mỗi ngày tốn kém rất nhiều tiền của”.

 tq: vuon thu co tinh bo doi ho den chet de nau cao hinh anh 2

Một vườn thú ở Quảng Tây.

Năm 2010, 11 chú hổ đã bị chết đói tại vườn thú Thẩm Dương sau khi chủ nuôi hết tiền. Thời điểm đó, một nhân viên vườn thú nói: “Chúng tôi đang trong tình trạng suy kiệt tài chính và không thể cho hổ ăn đầy đủ suốt 2 năm vừa qua”.

Báo Guardian cho biết có khoảng 5.000 đến 6.000 con hổ bị nuôi nhốt trong hơn 200 trang trại trên toàn Trung Quốc. Da, xương, răng và những bộ phận khác của hổ có thể bán với giá 65.000 nhân dân tệ (khoảng 220 triệu đồng). Đây là số tiền khá lớn giúp các vườn thú trang trải phần nào và là động lực để họ bỏ đói hổ.

 tq: vuon thu co tinh bo doi ho den chet de nau cao hinh anh 3

"Nay sa cơ bị nhục nhằn tù hãm"

Quan niệm truyền thống tin rằng uống cao cốt giúp khỏe mạnh, tăng tuần hoàn và chữa thấp khớp. Ngoài ra, khả năng sinh lý cũng được cải thiện. Ngày nay, sở hữu cao hổ cốt cũng được xem là một biểu tượng dành cho giới thượng lưu.

Nhiều nhà bảo vệ động vật cho biết những con thú bị bỏ đối trông rất thảm hại. Họ cũng dấy lên hồi chuông cảnh báo về loài động vật được coi là “đang gặp nguy hiểm trong tự nhiên” trở thành vật phẩm thương mại trong các vườn thú.

 tq: vuon thu co tinh bo doi ho den chet de nau cao hinh anh 4

Cao hổ cốt được cho là có tác dụng bồi bổ sinh lực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...