Thứ Hai, ngày 23/04/2018 11:10 AM (GMT+7)

TQ xây cầu tàu chiến gần đảo tranh chấp với Nhật

authorTrà My - SCMP Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 17:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cầu tàu dài 70-80m sẽ vừa được sử dụng như một bến đỗ tàu chiến, vừa được sử dụng như một nơi hạ cánh cho máy bay quân sự.

   

 tq xay cau tau chien gan dao tranh chap voi nhat hinh anh 1

Tàu tuần tra Trung Quốc "lượn" gần quần đảo Senkaku (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc vừa xây dựng một cầu tàu mới dành cho tàu chiến tại một căn cứ quân sự đang được hoàn thiện, gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, một nguồn tin thân cận cho biết ngày 19.8.

Quần đảo tranh chấp Senkaku nằm ở biển Hoa Đông hiện đang thuộc sự kiểm soát của Nhật Bản. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở đây và gọi nó là quần đảo Điếu Ngư.

Trung Quốc xây dựng cầu tàu trên đảo lớn nhất của quần đảo Nanji, gần cảng Ôn Châu. Bằng cách này, Bắc Kinh muốn nâng cao sự sẵn sàng đối đầu với Nhật Bản và Mỹ, hai quốc gia chỉ trích sự bành trướng của Trung Quốc trên biển, theo nguồn tin.

 tq xay cau tau chien gan dao tranh chap voi nhat hinh anh 2

Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc với hai tên gọi: Senkaku và Điếu Ngư

Trung Quốc dường như đang muốn tăng cường giám sát ở khu vực nhận dạng phòng không mà nước này đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông vào năm 2013. Cả Nhật Bản và Mỹ đều không công nhận khu vực này.

Khoảng cách giữa Nanji và Senkaku gần hơn 100km so với khoảng cách giữa tỉnh Okinawa (Nhật Bản) đến Senkakuu. Okinawa là nơi có rất nhiều căn cứ quân sự Mỹ.

Các nguồn tin cho biết một số tàu chiến đã được nhìn thấy neo đậu ở đó. Cầu tàu dài 70-80 m cũng có thể là nơi máy bay hạ cánh.

 tq xay cau tau chien gan dao tranh chap voi nhat hinh anh 3

Một tàu cảnh sát biển của Trung Quốc

Quần đảo Nanji trước đó đã được trang bị một hệ thống radar tiên tiến và một sân bay trực thăng. Kế hoạch sắp tới sẽ là xây dựng một đường băng với mục đích quân sự, nhưng việc xây dựng vẫn chưa bắt đầu, các nguồn tin cho biết. Các cuộc tập trận của máy bay quân sự đã được tổ chức ở đây từ mùa xuân, họ nói.

Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc về tranh chấp quần đảo Senkaku. Nhật Bản đang rất quan ngại khi tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm vào vùng biển Nhật Bản.

Kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự quy mô lớn tại Ôn Châu đang được tiến hành để tăng cường hỗ trợ cho các tàu giám sát quần đảo Senkaku.

Một công dân Nhật Bản bị bắt giữ ở Ôn Châu hồi tháng 5 năm ngoái, sau đó bị truy tố. Trước khi bị bắt giam, người đàn ông bị cáo buộc điều tra một căn cứ quân sự tại đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...