Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:50 PM (GMT+7)

TQ xây khu quân sự, Ấn Độ nói xe tăng, tên lửa sẵn sàng

authorĐăng Nguyễn - Times of India Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ đang theo dõi sát sao hoạt động của đơn vị Trung Quốc tại khu vực tranh chấp phía bắc Doklam, giáp 3 khu vực Sikkim-Bhutan-Tây Tạng, Tư lệnh quân đội Ấn Độ, tướng Bipin Rawat nói.

   

 tq xay khu quan su, an do noi xe tang, ten lua san sang hinh anh 1

Xe tăng T-90S của quân đội Ấn Độ.

Theo Times of India, Ấn Độ cho rằng quân đội Trung Quốc (PLA) đang tăng cường lực lượng ở điểm nóng tranh chấp, để sẵn sàng phô trương sức mạnh ngay khi mùa đông trôi qua.

“Họ đang xây dựng cơ sở vật chất ở phía bắc Doklam. Nhưng quân của chúng tôi đang kiểm soát tình hình và chiếm ưu thế vượt trội hơn hẳn. Chúng tôi đang chờ xem quân Trung Quốc sẽ làm gì và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra”, quan chức Ấn Độ nói.

Quan chức này khẳng định, quân đội Ấn Độ sẽ can thiệp một lần nữa, nếu PLA cố tình làm thay đổi hiện trạng ở Doklam, giống như những gì xảy ra hồi tháng 6.2017.

Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy 1.600 binh sĩ Trung Quốc đóng quân ở phía bắc Doklam. PLA tiến hành các hoạt động xây dựng như đào hào, dựng doanh trại và bãi đáp trực thăng. PLA dường như cũng đang đào các ụ súng nhưng hiện tại chưa thấy có bất kỳ vũ khí hạng nặng nào được bố trí tại đây.

 tq xay khu quan su, an do noi xe tang, ten lua san sang hinh anh 2

Tư lệnh quân đội Ấn Độ, tướng Bipin Rawat.

“Binh sĩ Trung Quốc có thể xây dựng cơ sở hạ tầng tạm thời phục vụ mùa đông. Nhưng chúng tôi cũng ở đây. Vì vậy, nếu họ đến, chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng”, Tư lệnh quân đội Ấn Độ, tướng Bipin Rawat khẳng định.

Tình hình biên giới Ấn Độ-Trung Quốc hiện vẫn đang ổn định. Nhưng cả hai bên đều tỏ ra sẵn sàng ở lãnh thổ của mình, bằng cách bổ sung đơn vị quân đội, xe tăng, pháo binh, tên lửa và cả hệ thống phòng không.

“Quân Trung Quốc tăng cường lực lượng ở Khambha Dzong và nhiều khu vực khác thuộc Cao nguyên Tây Tạng. Nhưng đó là lãnh thổ của họ, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Chúng tôi cũng có tên lửa, pháo binh, xe tăng và các đơn vị khác sẵn sàng ứng phó”, ông Rawat nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...