Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:25 PM (GMT+7)

TQ xử 26 người trong "ổ" đa cấp khổng lồ lừa 7,6 tỉ USD

authorQuang Minh - STT Thứ Tư, ngày 17/08/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đường dây lừa đảo đa cấp lớn nhất Trung Quốc vừa bị phát giác thực sự khiến đất nước này phẫn nộ bởi quy mô của nó.

   

 tq xu 26 nguoi trong "o" da cap khong lo lua 7,6 ti usd hinh anh 1

Công ty Ezubao là "tác giả" của cú lừa ngoạn mục 7,6 tỉ USD.

Trung Quốc sẽ xử lý 26 cá nhân liên quan tới đường dây cho vay vốn và lừa đảo đa cấp khiến toàn bộ đất nước rúng động. Thông tin được truyền thông nước này đăng tải ngày 16.8 và cho biết số tiền bị lừa lên tới 7,6 tỉ USD.

Cảnh sát Trung Quốc đã giao nộp hồ sơ của công ty đa cấp Ezubao tới công tố viên, Tân Hoa Xã thông tin.

Cơ quan chức năng đã buộc tội 11 người, gồm những thành viên cốt cán nhất của công ty mẹ Ezubao là chủ tịch Ding Ning và giám đốc Zhang Min. 15 người khác bị buộc tội cầm giữ trái phép tài sản nhà đầu tư.

Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trên truyền hình đầu tháng 2 vừa qua, nghi phạm Zhang Min thừa nhận công ty Ezubao là một “mô hình đa cấp lừa đảo điển hình”.

 tq xu 26 nguoi trong "o" da cap khong lo lua 7,6 ti usd hinh anh 2

Một thành viên cốt cán của Ezubao bị bắt.

Cảnh sát Trung Quốc trước đây từng đưa tin rằng công ty Ezubao làm giả các dự án đầu tư nhằm thu hút nguồn vốn từ bên ngoài. Khi số tiền đội lên ngất ngưởng, họ lấy tiền của người khác trả lãi cho những cá nhân đến sau.

Đây được xem là vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất ở Trung Quốc và khiến các nhà đầu tư bị lừa hết sức phẫn nộ. Trong năm 2016 này, nhiều phi vụ làm ăn bất chính đã bị đưa ra ánh sáng.

Hồi tháng 5, cảnh sát bắt giữ 35 người của công ty quản lý tài sản Zhongjin có trụ sở ở Thượng Hải. Theo đó, doanh nghiệp này đã không thể trả lãi số tiền 5,2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 784 triệu USD) cho 25.000 nhà đầu tư.

Tháng 6, cảnh sát bắt giữ 19 người liên đới tới sàn trao đổi kim loại Fanya, nắm giữ hơn 40 tỉ nhân dân tệ (6 tỉ USD) vì nghi ngờ lừa đảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...