Thứ Năm, ngày 18/04/2019 23:39 PM (GMT+7)

Tra tấn người giúp việc tàn bạo, ép ngủ với chó

authorTuấn Anh (Theo Asia One) Thứ Ba, ngày 26/03/2019 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị đánh bằng búa, ngủ với chó, bị bỏ đói là những vụ việc lạm dụng người giúp việc tồi tệ nhất ở Singapore, Malaysia và Hong Kong.

   

 tra tan nguoi giup viec tan bao, ep ngu voi cho hinh anh 1

Suyanti Sutrinso- một người giúp việc bị bạo hành.

Một cặp đôi người Singapore đã bị bắt giam vào hôm thứ Hai do đã bắt người giúp việc của mình ăn bằng phễu, yêu cầu cô này tự ăn lại chất nôn của cô và đe dọa sẽ thuê sát thủ giết gia đình cô nếu như cô dám trình báo chúng.

Cặp đôi này – hai năm trước cũng bị tuyên phạt trong một trường hợp khác liên quan đến việc lạm dụng một người giúp việc Indonesia – đã đánh bằng roi và đá Moe Moe Than, 32 tuổi, mang quốc tịch Myanmar cũng như ép cô này làm việc nhà trong tình trạng chỉ có đồ lót.

Chia Yun Ling, 43 tuổi, phải chịu án phạt 47 tháng tù giam và án phí 4.000 đô la Singapore. Cô cũng phải trả cho cô Than khoản phí đền bù 6.500 đô la Singapore.

Chồng cô ta, Tay Wee Kiat, 41 tuổi, chịu 24 tháng tù giam và khoản phí bồi thường 3.000 đô la Singapore.

Hong Kong, Malaysia và Singapore đều có chung tình trạng lạm dụng người giúp việc. Sau đây là một số vụ tồi tệ nhất qua các năm.

Bỏ đói cho đến chết

Một cặp đôi người Malaysia đã bị tuyên án vì chủ tâm bỏ đói giúp việc người Indonesia đến chết vào tháng 6.2011.

Fong Khong Meng, 58 tuổi và vợ là Teoh Chung Yen, 56 tuổi đã không cung cấp thức ăn và chữa trị y tế cho Isti Komariyah trong suốt ba năm cô làm việc cho họ, theo điều tra của Tòa án Cấp cao Malaysia.

Isti, 26 tuổi, chỉ nặng chừng 26kg đã được tuyên bố qua đời khi đến Trung tâm Y tế Đại học Malaya ở Kuala Lumpur.

Cô này nặng 46 kg khi bắt đầu làm việc cho cặp đôi.

Hai người đã bị tuyên án treo cổ cho tội giết người vào tháng Ba năm 2014 nhưng Tòa án Liên bang đã thay đổi án phạt thành tội giết người nhưng chưa đến mức sát hại và tuyên phạt 20 năm tù cho họ vào năm ngoái, theo như truyền thông Malaysia.

Trong một trước hợp trước đó, một người giúp việc Campuchia đã bị bỏ đói đến chết vào năm 2012 bởi những chủ nhân người Malaysia của cô.

Bà nội trợ Chin Chui Ling và chồng cô là Soh Chew Tong, một chủ tiệm phần cứng đã bị tuyên án giết người bởi Tòa Thượng thẩm và giam cho đến chết.

Người giúp việc của họ, cô Mey Sichan, 24 tuổi được tìm thấy là đã chết ở nơi bán hàng của cặp vợ chồng và lúc đó cô chỉ nặng 26kg.

Năm ngoái, Tòa án Liên bang đã thay đổi án giết người của họ và phạt đôi vợ chồng 40 tuổi 10 năm tù.

Cựu giúp việc nhà, cô Erwiana Sulistyaningsih đã chịu đựng hàng tháng trời bị lạm dụng từ tháng 5.2013 đến tháng 1.2014 dưới tay của chủ người Hong Kong.

 tra tan nguoi giup viec tan bao, ep ngu voi cho hinh anh 2

Cô Erwiana Sulistyaningsih từng là người làm giúp việc nhà.

Lao động người Indonesia này khi 23 tuổi đã quay về quê nhà vào tháng Một trong tình trạng nguy kịch và được nhận vào một bệnh viện ở Sragen, Java.

Tòa án đã thấy rằng Erwiana có một chiếc ống thủy tinh lỏng từ máy hút bụi mắc trong miệng cô, làm cho môi cô bị thương. Trong một tai nạn khác, cô bị lột đồ, dội nước lạnh và ép đứng trước quạt trong hai giờ.

Law Wan-tung, 44 tuổi đã bị tuyên án 6 năm tù vào năm 2015. Cô ta bị buộc 18 trong 20 tội danh, bao gồm tấn công và đe dọa bất hợp pháp cô Erwiana và một người giúp việc khác tên là Tutik Lestari Ningsih.

Law được thả ra khỏi tù sau khi chỉ ở trong đó một nửa thời gian chịu phạt và chỗ ở của cô không thể biết được hiện giờ. Cô đã trả cho Erwiana và Tutik phí nợ thương tổn theo như yêu cầu của tòa án.

Erwania đã tốt nghiệp năm ngoái với bằng cử nhân quản trị kinh tế ở Đại học Sanata Dharma thuộc Yogyakarta.

Giờ đây cô chủ trương ủng hộ luật pháp tốt hơn nhằm bảo vệ những người giúp việc ở Hong Kong và nơi khác.

Dao, giẻ lau, giá treo, ô

Một người phụ nữ Malaysia đã bị tuyên án vì tấn công người giúp việc Indonesia của mình bằng dao nhà bếp, giẻ thép, móc treo đồ và ô vào tháng Sáu năm 2016.

Suyanti Sutrinso, 19 tuổi đã chịu đa chấn thương ở mắt, tay, ống chân và bên trong cổ họng. Cô cũng gãy xương vai, bị thương phổi phải, máu tụ gần não cô và nứt má.

Rozita Mohamad Ali, người được kính trọng gọi là “Datin” ban đầu đã bị buộc tội cố ý sát hại. Vào ngày 15 tháng Ba năm 2018, người đàn ông 44 tuổi được xem như có hành vi tốt với cam kết 20.000 ringgit (khoảng 6.600 đô la Singapore) cho năm năm sau khi việc luận tội thay đổi thành gây ra những tổn thương trầm trọng bởi vũ khí hay phương tiện nguy hiểm.

Vụ việc này đã khuấy động niềm căm phẫn của công chúng và trang “change.org” đã kiến nghị pháp lý kêu gọi: “bình đẳng cho người giàu và người nghèo.”

Rozita đã bị tuyên án 8 năm tù sau khi Tòa án Cấp cao đã đảo thành một quyết định tòa án thấp hơn, theo như truyền thông Malaysia.

Làm bỏng bằng nước sôi

Một cặp đôi người Singapore đã bị tuyên án vì lạm dụng giúp việc nhà người Myanmar bao gồm việc ép cô này tự đổ nước sôi làm bỏng mình và uống nước bẩn hòa với chất lau sàn từ tháng Tám đến tháng Mười năm 2016.

Phyu Phyu Mar không được chủ trả lương trong suốt thời gian thuê mướn. Cô cũng không được nhận thức ăn, điều này đã làm cô sụt giảm từ 50kg còn 38kg.

Người giúp việc nhà bị ép tự đổ nước sôi lên vai trái hai lần và chịu những vết sẹo bỏng cũng như phồng rộp trên da cô. Cô được cho một cây kim để tự đâm thủng vết phỏng và không nhận được sự chăm sóc y tế nào.

Linda Seah Lei Sie, 39 tuổi bị buộc sáu tội danh – năm tôi cho việc tấn công và một tội cho việc bắt cô Phyu Phyu uống nước bẩn – nhận án phạt ba năm tù. Cô cũng phải bồi thường cho nạn nhân 11.800 đô la Singapore. Chồng cô, ông Lim Too Leng, 44 tuổi, bị tuyên án vì việc đấm vào trán người phụ nữ và phải ngồi tù 6 tuần.

Seah đã ép Phyu Phyu đánh đầu cô xuống sàn, nắm tóc cô và đánh liên tiếp vào người Myanmar này bằng điện thoại di động, tòa án cho biết.

Bị đánh bằng búa

Một cặp đôi người Singapore đã bị tuyên án do tấn công giúp việc người Indonesia với các thứ dồ gia dụng như búa, sào tre và kéo từ tháng Sáu đến tháng 12 năm 2012, gây ra sự biến dạng lâu dài.

Vào tháng Chín năm 2017, Zariah Mohd Ali, 56 tuổi bị buộc 12 tội danh lạm dụng, trong khi chồng cô , Mohamed Dahlan, 58 tuổi, nhận án cho một tội danh vì đánh người giúp việc là Khanifah với nắp chảo đang rán.

Cô Khanifah, lúc ấy 32 tuổi, bị đánh vào đầu bằng búa khỏng 5 lần. Răng cô hoặc là bị rớt ra hoặc là bị vỡ khi cô nhận những cú đánh vào miệng với búa hơn hai lần, tờ Straits Times đã đưa tin.

Ép ngủ với chó

Một người giúp việc Indonesia đã chết ở Penang vào cuối tháng Hai năm trước vì  bị bắt phải ngủ ngoài cửa với giống chó dữ Rottweiler của chủ người Malaysia.

Những người hàng xóm đã trình báo rằng Adelina Lisao, 21 tuổi, đã bị lạm dụng trong hơn một tháng trước khi được giải cứu bởi những người hỗ trợ thuộc Đảng Hành động Dân chủ của nghị sĩ Steven Sim vào ngày 10 tháng Hai năm 2018.

“Có những vết thương thâm tím trên tay và mặt cô ấy”, Por Cheng han, một nhân viên cứu hộ, nói với Reuters. “Cô quá sợ hãi và không thể nói lời nào mà chỉ biết lắc đầu.

Adelina qua đời ngày sau đó ở Bệnh viện Bukit Mertajam do suy giảm đa cơ quan, theo như tờ Star.

Chủ của cô, S. Ambika, 60 tuổi, bị cáo buộc ở Điều 320 của Bộ luật Hình sự cho tội danh giết người. Cô ta không được bào chữa lời nào.

Con gái của Ambika, R. Jayavartiny, 32 tuổi, bị cáo buộc cho tội danh thuê lao động nước ngoài mà không có giấy phép làm việc còn hiệu lực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia của cảnh sát hình sự Pháp coi vấn đề về điện là một...
Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, một điều kỳ lạ xảy ra khi cây...
Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...