Thứ Tư, ngày 17/10/2018 05:55 AM (GMT+7)

Trái ngang những phụ nữ phải vào tù vì bị cưỡng hiếp, ăn cơm trước kẻng

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 09/03/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phụ nữ Afghanistan phải đối mặt với nhiều hình thức bạo lực như tạt axit, đe dọa cưỡng yêu, bạo hành, hãm hiếp... Tuy nhiên, khủng khiếp hơn có những phụ nữ thậm chí còn bị tống vào tù sau khi bị cưỡng hiếp, quan hệ tình dục trước hôn nhân, bỏ trốn khỏi nhà (thậm chí chạy trốn khỏi bạo lực gia đình).

   

 trai ngang nhung phu nu phai vao tu vi bi cuong hiep, an com truoc keng hinh anh 1

 Nhiều phụ nữ Afghanistan bị bắt vào tù vì bị các tội danh liên quan đến đạo đức như bị cưỡng hiếp, quan hệ tình dục trước hôn nhân... Ảnh The Diplomat.

Theo The Diplomat, tình trạng bạo lực mà phụ nữ Afghanistan phải chịu đựng là do bất bình đẳng cơ cấu nam/nữ, bao gồm cả việc phụ nữ ở đây bị tước đoạt mất vai trò trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội. Các cô gái và phụ nữ Afghanistan phải đối mặt với nhiều hình thức bạo lực như tạt axit, đe dọa cưỡng yêu, bạo hành, hãm hiếp, tảo hôn, Baadal (đổi các con gái làm cô dâu) và Baad (hôn nhân sắp đặt để giải quyết tranh chấp)...

Tuy nhiên, đắng cay hơn và khủng khiếp hơn, họ thậm chí phải đối mặt với án tù phi lý kéo dài 5 năm nếu bị khép vào các tội danh liên quan đến đạo đức như bỏ trốn khỏi nhà (kể cả chạy trốn khỏi bạo lực gia đình), quan hệ tình dục trước hôn nhân...

Những phụ nữ bị kết tội phải sống trong các buồng giam cực kỳ ngột ngạt không có cửa sổ và chật chội đến mức không có không gian để di chuyển. Một số phụ nữ còn vừa ở tù vừa phải nuôi con thơ, sơ sinh.

Ngồi trên đất trong sân nhà tù, 6 phụ nữ Afghanistan trong độ tuổi 18 - 57 lần lượt chia sẻ với The Diplomat lý do họ bị bắt trong tù.

Tahmeena (tên nhân vật đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của họ), 24 tuổi chia sẻ, khi cả nhà đi vắng, gã anh rể dâm ô đòi quan hệ tình dục với cô. Tuy nhiên, Tahmeena quyết liệt chống cự. Tuy nhiên sau đó, cô lại bị kết tội gian dâm một cách vô lý.

"Các nữ cảnh sát đã dùng dùi cui đánh tôi tới tấp. Tôi hét lên rằng mình không làm bất cứ điều gì sai trái cả. Nhưng tất cả mọi người (cảnh sát lẫn gia đình Tahmeena) đều không tin tôi. Sau đó tôi bị kết án mà không có phiên xử nào", Tahmeena kể lại chuyện đời cay đắng của mình.

Nữ tù nhân Zahra, 57 tuổi đã ở tù trong một năm. Cô đã giết chồng vì không thể tiếp tục chịu đựng bị chồng bạo lực tình dục và thể chất liên tục. "Tôi đã giết hắn ta. Tôi đã đâm hắn ta vài nhát".

 trai ngang nhung phu nu phai vao tu vi bi cuong hiep, an com truoc keng hinh anh 2

Một cô gái Afghanistan 16 tuổi, phải lấy chồng từ thuở 13 đang cặm cụi nấu nướng trong bếp. Ảnh The Diplomat.

Sameena, 19 tuổi đã ở tù 6 tháng vì quan hệ tình dục trước hôn nhân với bạn trai cho biết: "Anh ấy cũng đang ở tù và tôi sẽ lấy anh ấy khi tôi rời khỏi đây. Tuy nhiên, tôi lo cho cuộc sống của tôi và anh ấy".

Sumaira, 18 tuổi, bị người chú ruột cưỡng hiếp khi mới 16 tuổi rồi mang thai và sinh ra một cô con gái 1 tuổi cũng bị kết án vì quan hệ tình dục trước hôn nhân.

"Tôi ở nhà một mình khi chú tôi vào phòng, đe dọa tôi bằng dao và cưỡng hiếp tôi. Tôi không biết chuyện gì xảy ra. Tôi bị chú cưỡng hiếp vài lần và vài tháng sau thì mang thai. Tôi không dám hé răng nói với gia đình vì sợ sẽ bị giết. Khi họ phát hiện ra tôi mang thai vào tháng thứ 7, tôi mới dám thú nhận mọi chuyện. Chú tôi tố cáo rằng tôi đã dụ dỗ ông ta và nói dối. Ông ta thoát án còn tôi thì bị tống vào tù", Sumaira kể.

Còn Humaira, 18 tuổi cho biết, cô bỏ trốn khỏi nhà khi mới 13 tuổi vì bạo lực gia đình. Cô thiếu nữ sau đó bị kiểm tra trinh tiết, bị kết án và phải ngồi tù. 

Một báo cáo mới của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết, những vụ bắt giữ các cô giá và phụ nữ Afghanistan vì các tội danh đạo đức đang ngày càng gia tăng. Mặc dù có các bằng chứng thuyết phục về sự bất công mà phụ nữ Afghanistan đang phải chịu đựng và các khuyến nghị của các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc, song hiện chính phủ Afghanistan vẫn chưa hủy bỏ việc truy tố phụ nữ vì các tội danh đạo đức, thường xảy ra khi họ buộc phải chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực tình dục và bạo lực giới (GBV). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...