Thứ Năm, ngày 13/12/2018 21:10 PM (GMT+7)

Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp trút chất kịch độc xuống Trái đất?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 03/01/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp đâm xuống Trái đất được xác định mang hóa chất kịch độc có thể gây ung thư và nhiều loại bệnh tật khác.

   

 tram vu tru trung quoc sap trut chat kich doc xuong trai dat? hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, Trung Quốc đã mất kiểm soát hoàn toàn với trạm vũ trụ Thiên Cung 1. Trạm không gian này dự kiến sẽ lao xuống mặt đất trong khoảng thời gian từ tháng 1-3.2018.

Khối sắt vụn 8,5 tấn sẽ xuống với tốc độ 9.000 mét/giây. Ước tính khoảng 10 - 40% mảnh vỡ (tương đương trọng lượng khoảng 0,91 - 3,63 tấn) vượt qua bầu khí quyển Trái đất.

Những mảnh vụn này một khi trút xuống khu dân cư sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho người và tài sản. Thomas Dorman, một nhà theo dõi vệ tinh nhận định, có thể sẽ có những mảnh vỡ nặng tới 100 kg.

Cụ thể, Thiên Cung 1 được trang bị nhiên liệu tên lửa chứa hydrazine. Đây là chất hóa học có thể gây tổn thương thần kinh và gan nếu tiếp tục lâu dài. Một phần cháy trong khí quyển và một phần ngấm xuống mặt đất.

Thông báo mới của công ty Aerospace Corp có trụ sở ở Mỹ dấy lên mối lo ngại về chất hóa học kịch độc trên trạm vũ trụ Thiên Cung 1.

 tram vu tru trung quoc sap trut chat kich doc xuong trai dat? hinh anh 2

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 sắp đâm xuống Trái đất.

“Có thể có chất hóa học kịch độc và chất ăn mòn gọi là hydrazine vượt qua bầu khí quyển”, Aerospace Corp thông báo. “Để đảm bảo an toàn, không được chạm tay vào bất cứ vật thể nào bạn tìm thấy trên mặt đất, tránh hít phải khí độc chứa hydrazine”.

Hydrazine là chất không màu, dạng lỏng, có tính phản ứng cao và được sử dụng trong ngành công nghiệp, nông nghiệp và quân sự.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cảnh báo, người tiếp xúc với hydrazine trong thời gian ngắn sẽ có các triệu trứng kích ứng ở mắt, mũi, cổ họng, nặng hơn là chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, phù phổi, động kinh và hôn mê.

Trước đó, cơ quan vũ trụ châu Âu dự đoán, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Bulgary, Hy Lạp là những nơi có nguy cơ cao hứng chịu các mảnh vỡ lớn từ Thiên Cung 1.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...