Thứ Ba, ngày 24/04/2018 23:35 PM (GMT+7)

Trấn áp ma túy ở Philippines: "Chỉ mặt" 150 quan chức

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 08/08/2016 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Duterte khẳng định sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu bất kì cá nhân nào bị nêu tên chứng minh được sự vô tội của bản thân.

   

 tran ap ma tuy o philippines: "chi mat" 150 quan chuc hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nêu đích danh hơn 150 quan chức dính líu tới các đường dây buôn bán ma túy. Thông tin trên được ông Duterte cung cấp ngày 7.8 tại quê nhà Davao, trong đó nêu tên loạt quan chức chính phủ, thẩm phán, những nhà hành pháp. Sau đó, ông Duterte thẳng tay sa thải những sĩ quan quân đội và cảnh sát có trong “danh sách đen”.

Ông Duterte cũng kêu gọi những quan chức đương nhiệm khác sớm đầu hàng và giao nộp giấy phép sử dụng súng.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6 tới nay, ông Duterte đã theo đuổi chương trình nghị sự chống tội phạm mạnh tay, bao gồm việc truy quét những kẻ buôn ma túy trên toàn quốc. Báo Daily Mail thông tin ít nhất 800 nghi phạm buôn bán ma túy đã bị tiêu diệt kể từ ngày 9.5.

Hành động chỉ tên những quan chức tha hóa và yêu cầu họ đầu hàng là động thái tiếp theo trong cuộc chiến tiễu trừ tội phạm ma túy của Duterte. Ít nhất 4.400 người đã bị bắt và gần 600.000 người khác ra đầu thú chỉ trong một tháng chiến dịch được thực hiện.

 tran ap ma tuy o philippines: "chi mat" 150 quan chuc hinh anh 2

Ông Duterte cũng cho biết danh sách đưa ra được các sĩ quan cảnh sát kiểm tra kĩ lưỡng. Tổng thống Philippines tuyên bố ông chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có người bị nêu tên chứng minh mình vô tội.

Tất cả những sĩ quan cảnh sát bị chỉ đích danh bị cách chức ngay sau đó. Ông Duterte tuyên bố một phiên tòa xét xử công bằng sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Khi nhắc tới những người bị nghi dính líu ma túy, ông Duterte thẳng thừng nói: “Nếu các ông chống lại, tôi sẽ nói cảnh sát bắn ngay tức khắc”.

Một số người bị nêu tên đã xuất hiện trên truyền hình và radio để khẳng định sự vô tội.

Xem bình luận
Tại sao người ta dám làm như vậy mà không lo gây thù chuốc oán như ta nhỉ? Mà phía sau ông ấy cũng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Các chuyên gia quân sự Nga hôm nay sẽ đánh giá các khả năng quốc...
Quân đội Syria nói đã bàn giao cho Nga hai quả tên lửa hành trình...