Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:56 AM (GMT+7)

Tràng la hét bằng tiếng Ả Rập trước vụ đánh bom kép ở Bỉ

authorQuang Minh - Belga Thứ Ba, ngày 22/03/2016 16:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếng súng nổ và những tiếng thét bằng tiếng Ả Rập đã vang lên trước vụ đánh bom kép kinh hoàng ở Bỉ cách đây ít phút, theo tin từ kênh thông tấn Belga.

   

 trang la het bang tieng a rap truoc vu danh bom kep o bi hinh anh 1

Khói mù trời ở Brussels.

Đài phát thanh VRT cho biết 27 người chết và 35 người khác bị thương. Những hình ảnh ghi lại từ hiện trường cho thấy khói mù mịt khắp nơi, kính vỡ rơi lả tả trên mặt đất.

Tại sân bay, những hành khách với máu loang lổ trên mặt nằm im, mặt hoảng loạn. Họ đã được những cảnh sát có vũ trang di chuyển khỏi hiện trường. Nhiều hành lí cũng vương vãi trên mặt đất và xác người nằm la liệt.

Phát ngôn viên sân bay Anke Fransen nói: “Có hai vụ nổ lớn ở sảnh đi. Đội cứu trợ đã có mặt ở hiện trường”.

 trang la het bang tieng a rap truoc vu danh bom kep o bi hinh anh 2

Allahu Akbar là câu cửa miệng của mọi tín đồ Hồi giáo.

Vụ khủng bố Pháp diễn ra ngày 13.11.2015 cũng chứng kiến những kẻ khủng bố cực đoan hét lớn câu “Allahu Akbar - Thánh Allah vĩ đại” trước khi xả súng ở nhà hát Bataclan và hàng loạt địa điểm tấn công khác.

“Allahu Akbar” được các tín đồ dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau: khi cầu nguyện, thể hiện sự ngạc nhiên, buồn rầu, củng cố quyết tâm. Với hầu hết người Hồi giáo, câu nói cửa miệng này không hề mang bất kì sắc thái cực đoan nào.

Ngoài ra, trong cộng đồng Hồi giáo, Allahu Akbar được dùng để thay thế cho tràng vỗ tay với các nghi lễ tôn giáo. Khi ai đó nói lớn “Takbir” thì đám đông sẽ đáp lại “Allahu Akbar”. Câu nói này cũng được in trên cờ của Iran và Iraq. Các thánh đường Hồi giáo cũng vang lên câu nói Allahu Akbar để kêu gọi các tín đồ cầu nguyện mỗi ngày.

 trang la het bang tieng a rap truoc vu danh bom kep o bi hinh anh 3

Nạn nhân ở vụ tấn công liên hoàn Paris ngày 13.11.2015.

Giả thuyết ban đầu cho rằng vụ đánh bom và tấn công liên hoàn ở sân bay Bỉ do những kẻ Hồi giáo cực đoan thực hiện. Trước đó ít ngày, Salah Abdeslam, nghi phạm duy nhất còn sót lại sau vụ tấn công ở Paris đã bị bắt giữ ở Bỉ. Tên này dự định tấn công hàng loạt ở Bỉ thì bị cảnh sát đặc nhiệm bắt giữ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...