Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:32 PM (GMT+7)

Trăng Máu dài nhất thế kỷ ngày 27.7 có thể gây động đất mạnh?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Năm, ngày 26/07/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện tượng Trăng Máu hay Nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra vào ngày 27.7 và có thể tạo ra trận động đất mạnh lên tới 7 độ richter.

   

 trang mau dai nhat the ky ngay 27.7 co the gay dong dat manh? hinh anh 1

NASA nói hiện tượng Trăng Máu ngày 27.7 sẽ xảy ra trong quãng thời gian dài nhất thế kỷ.

Theo Daily Star, Trăng Máu hay Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng thiên văn khi Mặt trăng đi vào vùng bóng tối của Trái đất và và bị Trái đất che mất ánh sáng từ Mặt trời. Lúc này Trái đất nằm thẳng hàng giữa Mặt trăng và Mặt trời.

Do ánh sáng mà chúng ta quan sát được từ Mặt Trăng là ánh sáng phản xạ từ Mặt Trời, nên khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối thì có rất ít ánh sáng Mặt Trời được chiếu tới và phản xạ trên bề mặt của nó. Vì vậy, Mặt Trăng sẽ tối hơn thông thường rất nhiều và vùng bị che khuất có màu đỏ.

Hiện tượng Nguyệt thực sắp tới vào ngày 27.7.2018 sẽ diễn ra trong 3 giờ 55 phút, Nguyệt thực hoàn toàn trong 1 giờ 45 phút. NASA đánh giá đây là quãng thời gian dài nhất trong thế kỷ.

Trăng Máu được coi là điềm báo hiệu ngày tận thế, theo một số tín ngưỡng, tôn giáo. Những người nghiên cứu về thiên văn học cho rằng đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khó có thể bỏ qua.

Mới đây nhất, nhà nghiên cứu về động đất Frank Hooferbeets cảnh báo hiện tượng Trăng Máu xuất hiện có thể đi kèm với trận động đất mạnh 7 độ richter.

 trang mau dai nhat the ky ngay 27.7 co the gay dong dat manh? hinh anh 2

Hiện tượng Trăng Máu xảy ra sắp tới có thể kéo theo trận động đất lớn khủng khiếp.

Ông Hoogerbeets nói hoạt động địa chất trên bề mặt Trái đất đang tăng lên, đạt “giai đoạn đỉnh” trong tuần này.

“Động đất mạnh tới 7 độ richter có thể xảy ra trong giai đoạn từ ngày 27-30.7”, ông Hoogerbeets nói.

Nhà nghiên cứu này nhấn mạnh rằng, kể từ ngày 25.2 đến nay, chưa có trận động đất mạnh 7 độ richter nào xảy ra trên thế giới. Đó là cơ sở để người ta tin rằng một trận động đất lớn sắp diễn ra trong thời điểm Trăng Máu.

Nhưng ông Hoogerbeets không cho biết liệu động đất có thể diễn ra ở các khu vực nào.

Trong quá khứ, những dự đoán của chuyên gia Hoogerbeets không phải lúc nào cũng chính xác. Có những trận động đất thực sự diễn ra nhưng ông Hoogerbeets không  biết chắc thời điểm.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lại không tin vào dự đoán của ông Hoogerbeets. Nhà thiên văn học Phil Plait nói: “Điều đó là không thể, sự dịch chuyển của các hành tinh trong quỹ đạo không thể tạo ra động đất trên Trái đất”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...