Thứ Hai, ngày 16/07/2018 11:48 AM (GMT+7)

Tranh cãi gay gắt về ngô biến đổi gen

author Thứ Ba, ngày 09/10/2012 09:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 4.10, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) đã bác bỏ tính chất khoa học của công trình nghiên cứu cho rằng chuột ăn ngô biến đổi gen NK603 bị ung thư.

   

Kết luận của công trình do Giáo sư sinh học phân tử Pháp Gilles-Eric Séralini (Đại học Caen, Pháp) chủ trì, ngay sau khi được công bố đã gây chấn động: Từ 50- 80% số chuột được nuôi trong phòng thí nghiệm bằng loại bắp ngô NK 603, cũng như với thuốc diệt cỏ Roundup kèm theo, đều bị ung thư.

Giáo sư Gilles-Eric Séralini phản ứng gay gắt với kết luận của EFSA.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (cơ quan đã bật đèn xanh cho sử dụng ngô NK603 do tập đoàn Mỹ Monsanto sản xuất trên lãnh thổ châu Âu), đã chính thức có phản ứng. EFSA đã công bố kết luận sơ bộ, nghiêm khắc phản bác công trình nghiên cứu về nguy cơ của loại ngô chuyển gen NK603 cũng như loại thuốc diệt cỏ Roundup đi kèm theo.

Theo EFSA, bản nghiên cứu này “không đủ chất lượng để có thể được coi là có giá trị trong việc đánh giá rủi ro”. EFSA yêu cầu nhóm nghiên cứu cung cấp thông tin chi tiết về mục đích chung của công trình, chủng loại và số lượng các con chuột được dùng để thí nghiệm, thành phần chính xác của thực phẩm cung cấp cho các con vật, các bảng phân tích thống kê...

Chỉ một ngày sau thông báo của EFSA, tác giả công trình là Giáo sư Séralini đã phản ứng gay gắt, tố cáo ngược lại EFSA là đã thiếu cẩn trọng khi bật đèn xanh cho lưu hành loại sản phẩm độc hại này. Ngày 6.10, ông Séralini cho biết, sẵn sàng cung cấp dữ liệu cho EFSA, nhưng với những điều kiện nhất định.

Trước hết, ông chỉ phổ biến các chi tiết này trên một trang web công cộng. Đây không chỉ là dữ liệu mà EFSA đòi hỏi, mà ngay cả Hội đồng Công nghệ sinh học Tối cao của Pháp (HCB) cũng yêu cầu. Điều kiện thứ hai mà ông Séralini nêu ra là chính cơ quan EFSA cũng phải tiết lộ các dữ liệu mà dựa theo đó, cơ quan này đã cho phép bán loại ngô biến đổi gen NK603 và chất diệt cỏ Roundup.

Đòi hỏi minh bạch hóa của Giáo sư Séralini cũng được các tổ chức, hội đoàn bảo vệ môi trường và hoạt động xã hội ủng hộ. Ngày 5.10, 130 tổ chức phi chính phủ quốc tế và Pháp, trong đó có Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace), Quỹ Bảo vệ thiên nhiên (WWF)… đã cùng ký tên vào một lời kêu gọi chung, yêu cầu tạm hoãn việc cho sử dụng loại ngô NK603 cũng như loại thuốc diệt cỏ Roundup.

Từ nay đến cuối tháng 10, EFSA sẽ công bố một bản phân tích thứ hai về công trình của Giáo sư Séralini, trong đó sẽ có thêm những câu trả lời từ phía các nhà nghiên cứu của châu Âu, cũng như phần đánh giá của các nước thành viên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...