Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:33 PM (GMT+7)

Tranh cãi quanh chiếc mặt nạ của đội cổ động Triều Tiên

authorCao Lực - Korea Herald, Yonhap (Người lao động) Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 11-2 bác tin đội cổ động Triều Tiên mang mặt nạ một người đàn ông được cho là ông Kim Il-sung lúc trẻ.

   

Trước đó, trong suốt trận đấu khúc côn cầu trên băng giữa đội nữ chung Hàn Quốc - Triều Tiên và Thụy Sĩ, những cô gái cổ động đến từ Bình Nhưỡng đã gây chú ý khi đồng loạt mang mặt nạ một người đàn ông trẻ tuổi.

Một hãng tin địa phương sau đó khẳng định người đàn ông trẻ tuổi này chính là ông Kim Il-sung, nhà sáng lập Triều Tiên, lúc trẻ. Thông tin này đã làm dấy lên một làn sóng chỉ trích nói rằng Triều Tiên đang sử dụng sự kiện Thế vận hội Mùa đông để phục vụ mục đích tuyên truyền.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc trong một tuyên bố hôm 11-2 khẳng định đó không phải là mặt nạ ông Kim Il-sung mà chỉ đơn thuần là "một người đàn ông điển trai".

"Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận chiếc mặt nạ được đội cổ động Triều Tiên sử dụng trong suốt trận đấu khúc côn cầu trên băng nữ chỉ là mặt nạ ‘một người đàn ông điển trai’" – Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố.

 tranh cai quanh chiec mat na cua doi co dong trieu tien hinh anh 1

Đội cổ động Triều Tiên đeo mặt nạ trong trận đấu khúc côn cầu trên băng giữa đội nữ chung Hàn Quốc-Triều Tiên và Thụy Sĩ hôm 10-2. Ảnh: Yonhap

Lí giải việc đội cổ động đeo chiếc mặt nạ nói trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định những cô gái đến từ Bình Nhưỡng đeo mặt nạ khi hát một bài hát Triều Tiên có tên "Whistle" kể về một người đàn ông yêu đơn phương.

Tuy nhiên, ông Ha Tae-kyung – thành viên đảng đối lập Bareun, khẳng định lời giải thích của Bộ Thống nhất Hàn Quốc là không thuyết phục. "Bộ Thống nhất vẫn nói đó không phải là ông Kim Il-sung sau khi xem ảnh lúc trẻ của ông ta hay sao? Thậm chí cả tóc cũng giống" – ông Tae-kyung khẳng định.

Đảng cầm quyền Dân chủ Hàn Quốc trong một tuyên bố nói rằng đó chắc chắn không phải là mặt nạ ông Kim Il-sung vì văn hóa và quy định của Triều Tiên không cho phép làm thế.

"Xét về văn hóa và quy định Triều Tiên, việc sử dụng gương mặt của ông Kim Il-sung – người được tôn kính nhất – để cổ động đội thi đấu là không được phép. Bộ Thống nhất đã trực tiếp làm việc với đội cổ động Triều Tiên và xác nhận đó không phải là mặt nạ ông Kim Il-sung" – phát ngôn viên Đảng Dân chủ Hàn Quốc Back Hye-ryun khẳng định.

Tag:  Triều Tiên, Hàn Quốc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...