Thứ Hai, ngày 23/04/2018 15:05 PM (GMT+7)

Tranh chấp Biển Đông, biển Hoa Đông có thể ra Hội đồng Bảo an LHQ

authorCao Lực/ Người Lao động Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng Bảo an sẽ bàn luận về vấn đề tranh chấp biển giữa Trung Quốc và các nước nếu có yêu cầu từ các nước thành viên.

   

Đại sứ Nhật Bản ở Liên Hợp Quốc, ông Koro Bessho, hôm 1.7 bày tỏ những lo ngại về tranh chấp lãnh hải trên biển giữa Trung Quốc và các nước.

Trong buổi họp báo được tổ chức vào ngày Nhật Bản đảm nhận chức vụ chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 7, ông Koro Bessho cho biết Hội đồng Bảo an sẽ bàn luận về vấn đề nêu trên nếu có yêu cầu từ các nước thành viên.

Vào ngày 12.7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Nhiều chuyên gia tin rằng phán quyết trên sẽ gây bất lợi cho Trung Quốc. Không chỉ Philippines, Trung Quốc còn khiến các quốc gia ASEAN như Brunei, Malaysia và Việt Nam lo ngại vì yêu sách chủ quyền quá đáng trên Biển Đông.

 tranh chap bien dong, bien hoa dong co the ra hoi dong bao an lhq hinh anh 1

Đại sứ Nhật Bản Koro Bessho. Ảnh: AP

Công cuộc cải tạo đất quy mô khổng lồ của Trung Quốc trên biển Đông cùng với việc ngang nhiên xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo gặp rất nhiều chỉ trích.

Mỹ và các đồng minh trong khu vực, trong đó có Australia và Nhật Bản, cùng với một số quốc gia châu Âu coi hành động của Trung Quốc ở biển Đông là gây hấn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...