Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:39 AM (GMT+7)

Tranh luận lần 2:Trump lấy công làm thủ sau video nói tục

authorĐăng Nguyễn-Quang Minh Thứ Hai, ngày 10/10/2016 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trump công kích dữ dội bà Clinton về bê bối email cá nhân và tố cáo bà làm ngơ chuyện chồng cưỡng bức phụ nữ, thậm chí dọa đưa bà vào tù.

   

 tranh luan lan 2:trump lay cong lam thu sau video noi tuc hinh anh 1

Cả hai bắt tay sau khi kết thúc màn tranh luận.

Cuộc tranh luận kết thúc sau khi hai ứng viên nói về chủ đề năng lượng tái tạo và năng lượng sạch. Một nhà báo của đài NBC nhận định đây là cuộc tranh luận "căng thẳng nhất lịch sử" với rất nhiều lời lẽ chua cay hai bên nhắm vào nhau.Clinton bày tỏ sự khen ngợi dành cho Ivanka Trump, con của tỉ phú bất động sản vì tài năng. Trump cảm ơn. Hai ứng viên bắt tay và chào khán giả trong hội trường. Dự kiến buổi tranh luận thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 19.10 tại Nevada, Las Vegas.

Nhà báo Anderson hỏi Trump có phải đã dùng 916 triệu USD thua lỗ để trốn thuế liên bang, tỉ phú bất động sản thừa nhận điều này. Tuy nhiên, tỉ phú New York nói rằng tỉ phú Warren Buffet và George Soros cũng làm điều tương tự, và thậm chí là những nhà tài trợ của Clinton.

Clinton nói: “Vấn đề ở Syria hiện nay là rất căng thẳng. Không quân Nga đang rất mong muốn phá hủy Aleppo. Nga không quan tâm tới IS. Họ chỉ muốn giữ quyền lực của Assad. Chúng ta cần một đối trọng với Nga. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga lộ rõ tham vọng của họ ở Syria và họ rất muốn một người trở thành tổng thống. Người đó không phải là tôi”.

Trump chỉ trích nhà báo Raddatz vì "tôi nói hơn một giây và bị chặn luôn. Bà Clinton chậm một phút thì không ai nhắc gì". Bà Clinton tuyên bố sẽ đánh đuổi IS khỏi Raqqa, Mosul và chắc chắn sẽ đạt được điều này.

 tranh luan lan 2:trump lay cong lam thu sau video noi tuc hinh anh 2

Trump nóng lòng chờ đợi đến lượt đáp trả Clinton về vấn đề Syria.

Clinton phản bác quan điểm của Trump rằng cấm hoàn toàn người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Cựu ngoại trưởng nói rằng “nước Mỹ xây dựng trên nền tảng tự do tín ngưỡng, tôn giáo và dân chủ. Làm sao chúng ta có thể xét nghiệm tôn giáo những người nhập cư?”.

Nhà báo Raddatz hỏi Clinton về chính sách người nhập cư gốc Syria. Clinton đáp: “Trước tiên, tôi sẽ không để bất cứ ai vào nước Mỹ mà có thể gây hại cho người dân sở tại. Nhưng có rất nhiều người tị nạn, gồm cả phụ nữ và trẻ em. Có những đứa trẻ máu dính trên trán.”

Đề cập tới đại úy Humayun Khan từng bị Trump chỉ trích, tỉ phú nói rằng “Khan lẽ ra còn sống nếu ông là tổng thống”. Nhắc lại lời của Clinton, Trump khẳng định Khan là một anh hùng Mỹ. Clinton thở dài, bày tỏ sự không tin tưởng.

Clinton nói: “Thật không may có quá nhiều điều đen tối, chia rẽ ở nước Mỹ về người Hồi giáo. Chúng gây ra một phần chính bởi Donald”. Như lần tranh luận đầu tiên, Clinton chỉ gọi trùm bất động sản bằng tên Donald đầy xa cách.

 tranh luan lan 2:trump lay cong lam thu sau video noi tuc hinh anh 3

Trump chờ đợi đến lượt trả lời

Clinton tuyên bố: “Chúng ta cần biến cộng động người Hồi giáo trở thành một phần của nước Mỹ, như là tai là mắt của chúng ta. Hãy cho họ thấy sự gắn kết trong chỉnh thể đất nước”.

Một khán giả tự nhận là người Hồi giáo hỏi Trump giải quyết vấn đề sợ người theo đạo Hồi thế nào, trùm bất động sản nói: “Anh nói đúng về nỗi sợ Hồi giáo. Thật là xấu hổ. Dù chúng ta có thích hay ghét vấn đề này, nó vẫn tồn tại”.

Trump nói rằng người Hồi giáo cần thông báo khi thấy “thứ gì bất thường”. Ông nhắc lại vụ “bom nổ dưới chân” tại một chung cư ở San Bernadino.

Trump tuyên bố “Obamacare là một thảm họa”. Ông nói rằng chính sách này sẽ không bao giờ phát huy hiệu quả. Trump muốn xóa bỏ hoàn toàn thị trường bảo hiểm quốc dân. Ông từ chối muốn một quốc gia như Canada, là hình mẫu mà Clinton hướng tới.

Một câu hỏi về lĩnh vực y tế, Clinton khẳng định: “Hiện thời chúng ta đã trang trải 90% chi phí báo hiểm cho người dân”. Chính sách Obamacare là đối tượng bị Trump công kích nhiều nhất.

Trump khẳng định nếu trở thành tổng thống, ông sẽ tống giam bà Clinton vì bê bối email cá nhân. Đáp lời, cựu ngoại trưởng nói: “Tôi biết ông đang đi chệch hướng trong buổi tranh luận ngày hôm nay. Ông đang né chiến dịch tranh cử. Nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đang rời bỏ ông”.

Nhà báo Raddatz hỏi về bê bối email cá nhân, Clinton thừa nhận đây là sai lầm của bà. Trump chen ngang và nói không thể nào có chuyện 30.000 email bị xóa chỉ toàn liên quan tới đám cưới của con gái Chelsea Clinton được.

 tranh luan lan 2:trump lay cong lam thu sau video noi tuc hinh anh 4

Trump dọa tống bà Clinton vào tù nếu trở thành tổng thống.

Clinton nói rằng phần lớn những gì Trump phát ngôn là sai sự thật: “Khi tôi nghe câu nói của Trump, tôi nghĩ về người bạn Michelle Obama (vợ Tổng thống Obama) nói: “Khi họ xuống thấp, chúng ta phải lên cao. Ông ta không xin lỗi anh hùng Khan đã hy sinh ở chiến trường Irag. Ông ta không hề xin lỗi bất kì ai về bất cứ vấn đề gì. Ông ta không xin lỗi thẩm phán liên bang mà ông ta nhục mạ”.

Clinton nói Trump “nợ đất nước một lời xin lỗi”.

Trump kéo câu chuyện trở lại cựu Tổng thống Bill Clinton và khẳng định chưa từng có ai trong lịch sử chính trị lại lạm dụng phụ nữ nhiều như Bill. Tỉ phú bất động sản khẳng định bà Clinton cũng công kích ác liệt nữ giới, nhất là 3 người cáo buộc bị Bill cưỡng bức có mặt ở hội trường ngày hôm nay.

Trump nói: “Một người trong số họ bị hiếp khi mới 12 tuổi. Và bạn có thể nghe thấy bà Clinton cười trong đoạn băng”.

 tranh luan lan 2:trump lay cong lam thu sau video noi tuc hinh anh 5

Clinton nói: "Hẳn các bạn đã rút ra kết luận của riêng mình sau khi xem những phát ngôn của Trump".

Phân trần về đoạn băng kể chuyện dâm tục về phụ nữ, Trump nói: “Đó chỉ là những lời nói trong phòng thay đồ. Tôi không lấy gì làm vui vẻ với những lời nói đó. Tôi xin lỗi gia đình tôi. Xin lỗi người dân Mỹ. Dù sao đó chỉ là lời nói trong phòng thay đồ. Chúng ta đang sống ở một thế giới mà khủng bố IS chặt đầu, dìm chết người trong lồng sắt, chiến tranh, đánh đấm liên miên- thế giới có quá nhiều điều tồi tệ. Chúng ta chưa bao giờ thấy điều gì tương tự, một sự giết chóc toàn cầu. Nhìn vào đất nước này và xem những gì đang diễn ra. Tôi ghét nó. Nó chỉ là một cuộc trò chuyện trong phòng thay đồ nhưng tôi sẽ tiêu diệt IS”.

Clinton nói rằng bà suy nghĩ suốt 48 tiếng sau khi biết tin về đoạn băng hình tục tĩu của Trump. Bà tự hỏi liệu Trump có xứng đáng làm tổng thống hay không. Clinton nói: “Tôi bắt đầu suy nghĩ về điều này từ tháng 6, rằng Trump không xứng làm tổng thống nước Mỹ. Những gì ông ta suy nghĩ, nói về phụ nữ. Tôi nghĩ rằng nó phản ánh chính xác ông ta là ai. Ông ta miệt thị phụ nữ. Ông ta đánh giá họ dựa trên bề ngoài. Mà không chỉ phụ nữ, Trump chỉ trích cả người nhập cư, Mỹ Latinh, da màu, người tàn tật…Tôi nghĩ các bạn đã có được kết luận cho mình”.

Quay trở về vấn đề nóng nhất hiện nay là băng video dâm tục của Trump thóa mạ phụ nữ, Trump nói: “Tôi có lòng tôn kính tuyệt đối cho nữ giới. Chẳng ai có sự tôn trọng cho phụ nữ nhiều như tôi”. Nhà báo Anderson cắt lời: “Ông có nói những lời như vậy trong video không?” thì tỉ phú bất động sản đáp: “Không, tôi không hề. Tôi sẽ làm đất nước chúng ta an toàn”.

Trump tuyên bố sẽ sớm tiêu diệt tổ chức IS. Đáng chú ý, Trump liên tục khịt mũi như lần tranh luận đầu tiên.

 tranh luan lan 2:trump lay cong lam thu sau video noi tuc hinh anh 6

Nhà báo Anderson Cooper hỏi Trump có nói những lời tục tĩu trong video không thì tỉ phú bất động sản khẳng định là "không hề".

Trump khi được nhà báo Anderson hỏi cũng hoàn toàn đồng ý với Clinton. Tuy nhiên, ứng viên đảng Cộng hòa nhanh chóng lái sang những thất bại của chính quyền Obama trước đây về chương trình y tế Obamacare, về thâm hụt ngân sách và khủng bố IS.

Khi một người phụ nữ hỏi bà Clinton liệu các ứng viên tổng thống có phải là hình mẫu phù hợp cho giới trẻ noi theo hay không, cựu ngoại trưởng trả lời: “Chúng tôi rất tin tưởng vào những gì đội tranh cử của tôi đang làm. Đó là lí do vì sao tôi chọn câu khẩu hiệu Stronger Together-Cùng nhau mạnh mẽ”.

Hai ứng viên đã có mặt ở hội trường đại học Washington và bắt đầu màn tranh luận trực tiếp. Đáng chú ý, hai ứng viên không bắt tay nhau mà chỉ chào khán giả có mặt trong hội trường.

Cuộc tranh luận lần hai diễn ra ở thành phố St.Louis, tiểu bang Missori trong 90 phút với hình thức khác lần một. Những cử tri sẽ là người đặt câu hỏi dưới sự chủ trì của nhà báo kì cựu CNN Anderson Cooper và Martha Raddatz từ đài ABC.

Dự kiến sẽ có rất nhiều bình luận quanh scandal video Trump nói chuyện tục tĩu do tờ Washington Post đăng chiều ngày 7.10.

Một điểm bất ngờ trước khi bước vào cuộc tranh luận là 4 phụ nữ gồm Paula Jones, Broaddick, Wiley và Kathy Shelton đã được Trump mời có mặt ở cuộc tranh luận trực tiếp lần 2. Đây là những người từng cáo buộc bị cựu Tổng thống Bill Clinton, chồng của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tấn công tình dục.

 tranh luan lan 2:trump lay cong lam thu sau video noi tuc hinh anh 7

Donald Trump và đối thủ Hillary Clinton trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên, nhiều người cho rằng bà Clinton đã chiếm ưu thế, nhờ vào việc công kích ông Trump không trả tiền thuế liên bang trong nhiều năm qua.

Theo giới quan sát, tỷ phú Mỹ đang bị "dồn vào chân tường", do phải chịu áp lưc từ mọi phía ngay trước thềm cuộc tranh luận thứ 2. Bình luận viên Lucie Robequain nhận định quãng thời gian khoảng hai tuần vừa qua là giai đoạn tồi tệ nhất trong suốt chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Washington Post ngày 7.10 đã công bố đoạn video, cho thấy ông Trump khoe khoang về những hành động dung tục, khiếm nhã với phụ nữ. Đích thân ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã phải lên tiếng xin lỗi trong khi "phó tướng" Mike Pence công khai chỉ trích ông Trump. Vợ của ông Trump, bà Melania cũng không chấp nhận được phát ngôn của chồng mình.

Về phía bà Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có thể sẽ phải giải thích về những tiết lộ gần đây của WikiLeaks. Tiết lộ cho thấy những tuyên bố công khai của bà Clinton đôi khi lại không hề giống với lập trường cá nhân, bao gồm vấn đề thương mại và những bài phát biểu được trả tiền của bà Clinton ở phố Wall.

 tranh luan lan 2:trump lay cong lam thu sau video noi tuc hinh anh 8

Ông Trump đang phải chịu sức ép từ mọi phía.

Cuộc tranh luận thứ hai cũng là cơ hội để bà Clinton chứng minh mình phù hợp để làm tổng thống ra sao trong khi ông Trump nói là bà Clinton không có tố chất này. Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào bà Clinton trong cuộc tranh luận tại Đại học Washington ở St. Louis, bang Missouri (Mỹ) để xem ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ công kích ông Trump ra sao sau những sự cố gần đây.

Cho đến trước cuộc tranh luận lần 2, bà Clinton đã nới rộng khoảng cách trước ông Trump trong các cuộc thăm dò tại các bang chủ chốt. Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump với tỷ lệ 05%. Cụ thể, 43% cử tri ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong khi số phiếu ủng hộ dành cho tỷ phú Donald Trump là 38%.

Cuộc tranh luận tiếp theo được tổ chức dưới hình thức một cuộc gặp gỡ, trò chuyện với cử tri địa phương. Cả ông Trump và bà Clinton sẽ trả lời những câu hỏi do người điều phối chọn và những câu hỏi của cử tri được mời tham dự.

Các nhà phân tích nhận định, hình thức tổ chức tranh luận này là sở trường của bà Clinton trong khi tỷ phú Mỹ ít có cơ hội công kích đối thủ hơn.

"Bà Clinton rất ưa thích các cuộc tranh luận kiểu này bởi bà luôn lắng nghe và  biết cách trả lời các câu hỏi cụ thể", giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta khẳng định.

Sau cuộc tranh luận thứ 2, cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 19.10 tới tại Las Vegas, bang Nevada.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Trang phân tích quân sự nổi tiếng Defense-Blog đưa tin, một chiến...