Thứ Tư, ngày 14/11/2018 10:38 AM (GMT+7)

Trao công hàm phản đối Triều Tiên, Trung Quốc bắt đầu mạnh tay hơn?

authorĐình Dương Thứ Hai, ngày 04/09/2017 18:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4.9, Trung Quốc thông báo đã trao công hàm phản đối chính thức cho Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng hôm 3.9 tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay. 

   

 trao cong ham phan doi trieu tien, trung quoc bat dau manh tay hon? hinh anh 1

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh "đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ cho người phụ trách của Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc. Trung Quốc phản đối Triều Tiên tiến hành phát triển vũ khí hạt nhân và chúng tôi nỗ lực giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Lập trường này là rõ ràng và Triều Tiên cũng biết rõ về điều đó".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các ngoại trưởng của Hàn Quốc và Trung Quốc đã điện đàm thảo luận về vụ thử hạt nhân lần thứ 6  của Triều Tiên và phản ứng của 2 nước này đối với động thái của Bình Nhưỡng. Theo nguồn tin trên, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã chủ yếu tham vấn về "đánh giá tình hình của vụ thử tên lửa lần thứ 6 và phương hướng phản ứng trong tương lai của hai nước". Tuy nhiên, hai bên nhất trí không tiết lộ chi tiết của cuộc điện đàm. 

Ngày 4.9, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng cho biết ông đã đề nghị Trung Quốc trợ giúp để thông qua các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn chống Triều Tiên tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), sau khi Bình Nhưỡng ngày 3.9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Sau cuộc gặp kéo dài khoảng 15 phút với Công sứ Lưu Thiếu Tân của Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo, Ngoại trưởng Kono thông báo với báo giới rằng, ông đã giải thích với phía Bắc Kinh về tầm quan trọng của việc gây sức ép "tối đa" với Triều Tiên. Ông nói: "Tôi đã đề nghị Trung Quốc thảo luận và thông qua một nghị quyết mới, nghiêm khắc hơn" chống Triều Tiên tại cuộc họp của HĐBA LHQ dự kiến diễn ra trong ngày 4.9 tại New York. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ phản ứng của ông Lưu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sau vụ thử hạt nhân lần 6. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ gốc Việt My Ut Trinh bị cáo buộc nhét kim vào dâu tây...
Triều Tiên bị cáo buộc vẫn đang ra sức phát triển các tên lửa hạt...
Đây là các thành viên một trong những băng đảng khét tiếng nhất thế...