Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:54 AM (GMT+7)

Trao công hàm phản đối Trung Quốc đưa máy bay quân sự ra Trường Sa

authorHạ Anh Thứ Năm, ngày 21/04/2016 16:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Ngày 20.4.2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối Trung Quốc đã cho máy bay quân sự nước này hạ cánh trên đường băng xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết.

   

 trao cong ham phan doi trung quoc dua may bay quan su ra truong sa hinh anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 21.4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc vừa ra thăm đá Chữ Thập và dự kiến sẽ đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm đồng thời tuyên bố sẽ mở đường bay dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm, Người Phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ:

"Việt Nam hết sức quan ngại trước những thông tin này. Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Những hoạt động nêu trên đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng, phức tạp tình hình biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, trái với tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”.

 Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt, không để tái diễn các hoạt động tương tự”.

Trả lời câu hỏi về việc ngày 17.4 vừa qua, Trung Quốc đã cho máy bay quân sự nước này hạ cánh trên đường băng xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình khẳng định:

“Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, động thái trên của Trung Quốc là một diễn biến mới làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được phép của Việt Nam đều là phi pháp. Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay không để tái diễn các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Ngày 20.4.2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối”.

Liên quan đến phản ứng của Việt Nam về việc Mỹ thông báo sẽ cùng Phillipines tuần tra chung thường xuyên trên Biển Đông trong tương lai, ông Lê Hải Bình cho hay: “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Vì vậy mọi nỗ lực của các bên vì mục tiêu chung này đều đáng được hoan nghênh”.

Xem bình luận
Ông Bình cũng quơ tay phản đối ...có lẽ không có cách nào khác .
Bình luận có 0 phản hồi
"Việt Nam cực lực phản đối..." done!
Bình luận có 0 phản hồi
lạy quan ngại xâu sắt xấu .
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao không triệu Đại sứ của họ đến Bộ Ngoại Giao ta để phản đối, chứ phản đối kiểu này họ đâu có...
Bình luận có 0 phản hồi
Các cụ ta có câu 'Đàn gảy tai trâu". Phải đánh vào mông nó thì nó mới sợ .
Bình luận có 0 phản hồi
Hát mãi khúc quân hành!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...