Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:19 PM (GMT+7)

“Trào lưu” mới ở Kenya: Phóng hỏa đốt trường học

authorQuang Minh - BBC Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phóng hỏa đốt trường được học sinh thực hiện đang trở thành xu thế tồi tệ ở Kenya. Nguyên nhân trực tiếp của vấn đề này vẫn còn nhiều uẩn khúc.

   

 “trao luu” moi o kenya: phong hoa dot truong hoc hinh anh 1

Đã có 16 vụ phóng hỏa trong 6 tháng đầu năm 2016 ở Kenya.

Ngày 25.6 vừa qua, khu kí túc xá đã bị thiêu rụi tại một trường nội trú ở miền tây Kenya. Đây không chỉ là vụ việc duy nhất diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2016. Nhiều người cho rằng học sinh đốt trường là do không được xem trực tiếp một trận bóng của giải Euro.

Riêng trong tuần này đã có 4 ngôi trường bị phóng hỏa trong tổng số 16 vụ năm 2016. Hầu hết các trường tập trung quanh khu vực Kisii, miền tây Kenya. Xã hội Kenya hiện đang tranh cãi gay gắt về chủ đề này.

Tờ Standard cho biết các cán bộ trường học đang tìm hiểu nguyên nhân sau khi nhiều vụ phóng hỏa liên tiếp xảy ra. Trong các nguyên nhân đưa ra có việc trường quản lý kém, luật không nghiêm, sinh viên lạm dụng ma túy và tâm lý lo sợ trước kì thi tốt nghiệp.

Cũng có ý kiến cho rằng nhiều giáo viên trực tiếp tham gia vào các vụ phóng hỏa. Bộ trưởng Giáo dục Kenya Fred Matiang’I cho rằng cha mẹ không dạy dỗ con cái là nguyên nhân chính. Ông Fred nói các bậc phụ huynh có trách nhiệm “truyền thụ giá trị đạo đức đúng đắn” và ngăn ngừa các hành vi sai trái của con em mình.

 “trao luu” moi o kenya: phong hoa dot truong hoc hinh anh 2

Bộ trưởng Giáo dục Kenya yêu cầu phụ huynh phải đền bù thiệt hại nếu con em mình tham gia phóng hỏa.

Bộ trưởng Giáo dục cũng tuyên bố phụ huynh của những học sinh phóng hỏa sẽ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại. Phó tổng thống William Ruto cho rằng nên yêu cầu học sinh cầu nguyện và được dạy dỗ nhiều hơn.

Nhiều quan chức địa phương đổ lỗi cho những chính trị gia vì không thể hiện hình ảnh mẫu mực cho các em học sinh.

John Mugo, giám đốc Trung tâm Giáo dục Từ thiện Twaweza tin rằng vấn đề nằm ở những giáo viên không được chuẩn bị tốt. John nói với BBC rằng sự vô kỉ luật là kết quả của việc giáo viên không biết kiểm soát hành vi học sinh. “Chính phủ cấm dùng đòn roi trong trường học nhưng không đề xuất phương án xử lý học sinh hữu hiệu”.

Trong khi tranh luận vẫn nổ ra ở Kenya về nguyên nhân thực sự của những vụ hỏa hoạn thì một bài chia sẻ trên Facebook tin rằng “khoảng cách thế hệ là lí do”. Tác giả cho rằng học sinh phổ thông không biết Bộ trưởng Giáo dục làai và các em cũng không quan tâm. Dù vấn đề nào xảy ra họ cũng thờ ơ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...