Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 04:49 AM (GMT+7)

Trẻ em tị nạn Syria mới lên 3 bị bóc lột như nô lệ

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 05/11/2015 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều trẻ tị nạn, gồm cả những bé mới 3 tuổi đã phải làm việc như "nô lệ thời hiện đại" trong các trang trại gần Biển Chết.

   

 tre em ti nan syria moi len 3 bi boc lot nhu no le hinh anh 1

Trẻ em Syria lao động trong một trại tị nạn ở Jordan. Ảnh: Columbian.com

BBC ngày 4.11 đưa tin, các nhà điều tra của Tamkeen – một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ trẻ em đã phát hiện thực tế gây sốc rằng, nhiều trẻ em tị nạn người Syria mới lên 3 tuổi đã phải làm việc cùng bố mẹ và anh chị em trong gia đình trong các trang trại gần Biển Chết ở Jordan.

 Yassan, một thiếu niên 14 tuổi người Syria cho biết, em phải làm việc ít nhất 12 giờ mỗi ngày trong 7 ngày/tuần tại một nhà máy ở thành phố Irbid, phía Bắc Jordan. Mặc dù làm việc vất vả, nhưng Yassan chỉ được trả công rẻ mạt, dưới mức lương tối thiểu ở Jordan.

“Tất nhiên, đó là một công việc vất vả. Nhưng em không thể tìm được công việc nào khác có mức thù lao khá hơn. Dĩ nhiên, họ đang lợi dụng tình cảnh khốn cùng của chúng em bởi họ không đối xử như vậy với những lao động người Jordan khác. Những lao động địa phương được đối xử tốt hơn”, cậu thiếu niên người Syria chia sẻ. 

Yassan có hoàn cảnh gia đình rất éo le. Cha em, ông Maher bị liệt từ thắt lưng trở xuống nên không thể làm việc. Trong khi đó, mẹ em bị bệnh hiểm nghèo nên chỉ có thể làm những công việc nhẹ nhàng và làm vài giờ/ngày.

Do đó, Yassan cùng với 3 anh chị em khác buộc phải làm việc quần quật để giúp đỡ gia đình. 

 tre em ti nan syria moi len 3 bi boc lot nhu no le hinh anh 2

Hai trẻ em Syria ngồi bên ngoài một căn lều dành cho lao động là người tị nạn trong một trang trại ở Jordan. Ảnh Kuwaittimes

Tamkeen cảnh báo, nạn bóc lột sức lao động trẻ em đang tràn lan ở Jordan. Bà Diala al-Amiri, giám đốc điều hành của Tamkeen cho hay, những người sử dụng lao động ở Jordan đã lợi dụng tình cảnh khó khăn của gia đình tị nạn Syria để bóc lột sức lao động của họ.

"Trẻ em tị nạn Syria được phát hiện làm việc trong các nhà hàng cũng như những loại hình dịch vụ khác, song đáng ngại nhất là ở các trang trại nông nghiệp. Các em phải làm những công việc nặng nhọc liên tục trong nhiều giờ và trong những điều kiện rất tồi tệ”, bà Diala al-Amiri cho hay.

Giám đốc điều hành của Tamkeen nói thêm rằng, trẻ em tị nạn Syria đã bị bóc lột sức lao động như những nô lệ hiện đại và buộc phải chấp nhận điều kiện sống tồi tệ bởi họ không còn lựa chọn nào khác. Hiện có khoảng 650.000 người tị nạn Syria đang tạm trú ở Jordan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...
Cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng)...