Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:11 AM (GMT+7)

Triều Tiên bị cáo buộc hack điện thoại của quan chức HQ

authorTrà My - The New York Times Thứ Ba, ngày 08/03/2016 17:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan tình báo của Hàn Quốc hôm nay vừa cáo buộc Triều Tiên hack điện thoại thông minh của hàng chục quan chức cấp cao chính phủ Hàn Quốc.

   

 trieu tien bi cao buoc hack dien thoai cua quan chuc hq hinh anh 1

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên xâm nhập điện thoại của quan chức cấp cao nước này

Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã thâm nhập tin nhắn văn bản, thông tin liên lạc và các cuộc trò chuyện của các quan chức cấp cao của nước này.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tuyên bố: Hàn Quốc đang phải đối mặt với một mối đe dọa mạng ngày càng lớn từ Triều Tiên, mục đích có thể là trả đũa cho lệnh trừng phạt quốc tế mới nhất về vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã thông báo việc nghe lén điện thoại của Triều Tiên với các cơ quan chính phủ khác, cùng thảo luận về sự sẵn sàng đáp trả của đất nước nếu như có một cuộc tấn công mạng rộng lớn.

 trieu tien bi cao buoc hack dien thoai cua quan chuc hq hinh anh 2

Trước đó, Hàn Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng đã hack một hệ thống ngân hàng

Từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3, cơ quan này cho biết, Triều Tiên đã cố gắng xâm nhập vào điện thoại thông minh của các quan chức cấp cao của Hàn Quốc bằng cách gửi tin nhắn văn bản có chứa virus. Khoảng 20% những chiếc điện thoại đó đã “dính” virus.

Cơ quan này cũng nói rằng Triều Tiên đã truy cập thành công vào mạng của một công ty cung cấp phần mềm bảo mật cho hệ thống ngân hàng trực tuyến được sử dụng bởi hơn 20 triệu người Hàn Quốc. Nhưng cuộc tấn công mạng này đã được phát hiện sớm. Không có sự gián đoạn nào trong các dịch vụ giao dịch.

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc không giải thích bằng cách nào mà họ kết luận được Triều Tiên đứng sau những vụ tấn công mạng này.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ ngày càng lo ngại về khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên. Hàn Quốc đã cáo buộc Bình Nhưỡng gây ra một loạt sự gián đoạn mạng của các ngân hàng, chính phủ, giới truyền thông và các trang web quân sự ở Hàn Quốc trong những năm gần đây.

 trieu tien bi cao buoc hack dien thoai cua quan chuc hq hinh anh 3

Công nhân đường sắt Triều Tiên phản đối lệnh trừng phạt của LHQ

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc trước đó đã cáo buộc các tin tặc Triều Tiên phát tán ứng dụng trò chơi có chứa virus trong năm 2013 và năm 2014, ảnh hưởng đến khoảng 25.000 người dùng điện thoại thông minh Hàn Quốc và “ăn cắp” danh bạ điện thoại, tin nhắn văn bản của họ.

Triều Tiên cũng là nghi phạm chính trong vụ tấn công năm 2014 đã khiến hệ thống máy tính của Sony Pictures Entertainment bị tắt hoàn toàn. Hãng phim này sản xuất bộ phim “The Interview”, nôi dung liên quan đến âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un.

Triều Tiên đã chối bỏ sự tham gia của mình trong những cuộc tấn công trên và “đổ lỗi” cho Hàn Quốc tự phá rối các trang web của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...