Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:36 AM (GMT+7)

Triều Tiên bí mật bán vũ khí cho nước nào?

authorVũ Duy Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 16:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sputniknews ngày 18.3 đưa tin Namibia gần đây bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc áp đặt lên Triều Tiên vì quốc gia châu Phi bị nghi là gần đây ký nhiều hợp đồng quân sự với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Namibia bác bỏ cáo buộc trên.

   

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) bị rò rỉ tuần này, Phó Thủ tướng Namibia Netumbo Nandi-Ndaitwah đã xác nhận Triều Tiên có thực hiện Dự án đầu tư nước ngoài sở hữu nhà nước mang tên Mansudae tại Namibia tính từ năm 2005. Thông qua Tổng Công ty thương mại phát triển mỏ Triều Tiên (KOMID), công ty con thuộc dự án trên, Bình Nhưỡng đã xây dựng một nhà máy sản xuất đạn dược và vũ khí cỡ nhỏ tại thủ đô Windhoek, Namibia.

Còn theo báo Defense News, Phó Thủ tướng Nandi-Ndaitwah cho biết KOMID gần đây đã ký kết một số dự án với chính phủ Namibia, bao gồm việc xây dựng 2 viện bảo tàng quân sự, 1 đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc và 1 nhà khách chính phủ. Phó Thủ tướng Nandi-Ndaitwah giải thích rằng quan hệ hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Namibia vốn bắt đầu từ cuộc đấu tranh giành độc lập của Namibia vào những năm 1980.

Một loại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo báo cáo trên, chính phủ Namibia đã bác bỏ cáo các buộc nước này vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ áp đặt lên Triều Tiên và rằng nhà máy đạn không thể xem là việc vi phạm các lệnh trừng phạt vì các sản phẩm của nhà máy không nhằm mục đích xuất khẩu.

Phó Thủ tướng Nandi-Ndaitwah còn nhấn mạnh các hợp đồng trên với Triều Tiên không liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, do vậy không vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, bản báo cáo trên của LHQ không chấp thuận việc lý giải trên của chính phủ Namibia và cho rằng việc xây dựng bất kỳ nhà máy đạn hay khí tài nào đều bị coi là hậu thuẫn cho việc cung cấp, sản xuất và bảo dưỡng các vũ khí khí tài liên quan, vốn bị cấm theo các lệnh trừng phạt.

Năm ngoái, Ủy ban các chuyên gia của LHQ cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho Uganda. Điều này bị xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ.

LHQ mới đây áp đặt các lệnh trừng phạt mới, vốn được xem là hà khắc nhất trong 20 năm qua, lên Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vào tháng 1 và vụ phóng vệ tinh trong tháng 2. Vụ phóng vệ tinh gián tiếp chứng tỏ khả năng phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trước đó ngày 16.3, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên vì các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...