Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:10 AM (GMT+7)

Triều Tiên bị nghi "nói suông" về bom nhiệt hạch

authorTheo Trí Dũng/Vnexpress Thứ Tư, ngày 06/01/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới phân tích cho rằng, Triều Tiên chưa đủ công nghệ để chế tạo một quả bom nhiệt hạch, loại có uy lực lớn hơn bom hạt nhân thông thường hàng nghìn lần.

   

 trieu tien bi nghi "noi suong" ve bom nhiet hach hinh anh 1

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công quả bom nhiệt hạch đầu tiên. Ảnh minh họa: Dailycapital

Ngày 6.1, Triều Tiên phát đi tuyên bố đặc biệt, khẳng định nước này đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch "theo quyết tâm chiến lược từ đảng Lao động", truyền hình quốc gia KCNA của nước này đưa tin.

Bom nhiệt hạch là vũ khí uy lực hơn rất nhiều so với bom hạt nhân phân hạch bình thường. Bom nhiệt hạch sử dụng năng lượng phân rã từ một phản ứng hạt nhân dây chuyền để tạo ra phản ứng nhiệt hạch với năng lượng lớn hơn bom phân hạch hàng nghìn lần.

Triều Tiên tuyên bố lý do thử nghiệm bom nhiệt hạch là để tự vệ trước Mỹ và đây là "quyền hợp pháp" của nước này, theo Guardian. Trước đây, Triều Tiên đã ba lần thử hạt nhân, nhưng các vũ khí sử dụng trong những vụ thử đó đều là bom hạt nhân thông thường, kém uy lực hơn nhiều so với bom nhiệt hạch.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho hay Triều Tiên đã sở hữu "các vũ khí hạt nhân cực mạnh sẵn sàng kích nổ bom A hoặc bom H để có thể bảo vệ chủ quyền của mình một cách đáng tin cậy".

Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra trong chuyến thăm gần đây tới di tích cách mạng Phyongchon, nơi ghi dấu những thành tích của người cha Kim Jong-il và ông nội Kim Nhật Thành.

 trieu tien bi nghi "noi suong" ve bom nhiet hach hinh anh 2

Ông Kim Jong-un tới thăm di tích lịch sử ở Phyongchon. Ảnh: KCNA

Tuy nhiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức tình báo nước này cho rằng không có bằng chứng nào chứng tỏ Triều Tiên đã có thể chế tạo và thử thành công bom nhiệt hạch, thế nên tuyên bố của ông Kim chỉ là "nói suông".

Tờ Telegraph của Anh dẫn lời chuyên gia địa chất Jascha Polet cho biết các sóng địa chấn mà vụ thử hạt nhân ngày 6.1 của Triều Tiên gây ra có tần số rất giống với những gì mà các nhà địa chất ghi nhận được trong vụ thử hạt nhân năm 2013, chứng tỏ năng lượng phát ra từ vụ nổ "bom nhiệt hạch" này không lớn hơn bom hạt nhân thông thường.

"Tôi cho rằng Triều Tiên có rất ít khả năng sở hữu bom nhiệt hạch vào thời điểm này, và tôi cũng không mong họ thử nghiệm tiếp các loại bom hạt nhân cơ bản", Jeffrey Lewis, chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, nói.

"Triều Tiên khó có thể sở hữu được bom nhiệt hạch", ông Lee Chun-geun, chuyên gia tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cho biết. "Tôi cho rằng có vẻ như họ đang phát triển loại vũ khí này, nhưng chưa thành công".

Theo chuyên gia Lewis, nhiều khả năng loại "bom nhiệt hạch" mà Triều Tiên đề cập trong tuyên bố mới nhất chỉ là công nghệ đẩy nhanh quá trình phân rã một thiết bị hạt nhân bằng cách sử dụng nhiên liệu tan chảy chứ chưa hẳn là một phản ứng nhiệt hạch đầy đủ.

Tất cả các nhận định của giới phân tích đến nay vẫn chỉ là phỏng đoán, bởi họ không thể tiếp cận được với công nghệ hạt nhân của Triều Tiên vốn được giữ bí mật tuyệt đối với thế giới bên ngoài. Nếu thông tin Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch là đúng, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã đạt được bước tiến đáng kể trong chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

 trieu tien bi nghi "noi suong" ve bom nhiet hach hinh anh 3

Sóng địa chấn thu được trong vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên (màu đỏ) rất giống với tín hiệu địa chấn năm 2013 (màu vàng). Đồ họa: Twitter

Phản ứng trước vụ việc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, quốc gia được coi là đồng minh thân cận nhất với Triều Tiên, tuyên bố rằng Bắc Kinh mong muốn theo đuổi quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ chưa thể xác nhận ngay lập tức tuyên bố thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên, và Bộ Ngoại giao nước này đã tổ chức một phiên họp khẩn sau vụ thử nghiệm. Các quan chức Nhật Bản cũng đang nhóm họp để thảo luận tình hình.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho hay họ đã nhận được thông tin về vụ thử hạt nhân và đang "đề cao cảnh giác, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc để duy trì an ninh trên bán đảo".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...