Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:53 AM (GMT+7)

Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa tầm trung mang đầu đạn hạt nhân

authorVũ Duy (Theo Sputniknews) Thứ Năm, ngày 07/04/2016 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sputniknews ngày 6.4 đưa tin, các quan chức Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm trung mang đầu đạn hạt nhân, trong bối cảnh Bình Nhưỡng gần đây đang đẩy mạnh các khả năng hạt nhân.

   

Phát biểu với báo giới hôm thứ Ba, một quan chức Hàn Quốc cho biết các lệnh trừng phạt đã thất bại trong việc ngăn chặn chính phủ Triều Tiên.

Vị quan chức này còn nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng họ (Triều Tiên) đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa Rodong. Chúng tôi cũng cho rằng họ có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa Rodong”.

Rodong là loại tên lửa tầm trung có tầm bắn khoảng 2.000km. Về mặt lý thuyết, tên lửa này có thể mang một đầu đạn có trọng lượng gần 499kg. Nếu điều này là đúng, thì Bình Nhưỡng có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào tại Hàn Quốc cũng như phần lớn các lãnh thổ của Nhật Bản. Một trong số tên lửa nói trên đã được Triều Tiên phóng thử vào tháng trước, với tầm bắn khoảng 800km trước khi rơi xuống biển.

 trieu tien bi nghi sap phong ten lua tam trung mang dau dan hat nhan hinh anh 1

Một tên lửa của Triều Tiên được phóng từ biển. Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ, nước đồng minh của Hàn Quốc, đã đồng ý với đánh giá mới nói trên của Hàn Quốc. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis phát biểu với báo giới rằng: “Chúng tôi biết họ (Triều Tiên) đã tuyên bố có khả năng trên và chúng tôi đã phải xem xét các tuyên bố của họ”.

“Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy họ chứng minh khả năng nói trên vì vậy chúng tôi đã không nhất thiết chia sẻ với nhận định trên và chúng tôi phải công nhận những gì họ tuyên bố thực sự là thách thức”, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói.

Hiện, cả Mỹ và Hàn Quốc không bên nào đưa ra bất cứ bằng chứng trực tiếp nào nhằm củng cố cho nhận định của mình. Một quan chức Hàn Quốc từ chối đưa ra lý do tại sao Hàn Quốc lại đưa ra đánh giá bất ngờ về khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh đã cảnh báo rằng các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đe dọa tới tình hình ổn định quốc tế. Về phần mình, Bình Nhưỡng lập luận rằng họ đang chịu thách thức trực tiếp và cần phải tăng cường trang bị vũ khí hạt nhân nhằm tự vệ.

Phát biểu với Sputnik News tháng trước, Gregory Elich, chuyên gia thuộc Hội đồng cố vấn Viện chính sách Hàn Quốc nhấn mạnh: “(Triều Tiên) nhận ra rằng nếu không có vũ khí hạt nhân răn đe, một quốc gia nhỏ như Triều Tiên cần loại vũ khí này để ngăn ngừa bất cứ khả năng tấn công nào”.

Nói về cuộc tập trận quân sự chung gần đây của Washington với Seoul, ông cho biết cuộc tập trận được xem là sự tập dược tấn công nhằm vào Triều Tiên.

“Năm nay chứng kiến cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước tới nay giữa Hàn Quốc và Mỹ và họ tập trận tại ngay trên bán đảo Triều Tiên. Điều này rõ ràng là nhằm dằn mặt Triều Tiên”, chuyên gia Elich nói.

Trước đó vào tháng 1.2016, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần 4 trong trong lịch sử, một phần của chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Không lâu sau đó, Bình Nhưỡng lại phóng vệ tinh cái mà Liên Hợp Quốc coi là nỗ lực nhằm chứng minh khả năng công nghệ tên lửa đạn đạo. Hai vụ thử nêu trên của Bình Nhưỡng đã dẫn đến các lệnh trừng phạt hà khắc mới của LHQ nhằm ngăn chặn Triều Tiên đạt được các tham vọng vũ khí hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...