Thứ Ba, ngày 11/12/2018 20:34 PM (GMT+7)

Triều Tiên bị "tố" làm giả video tàu ngầm phóng tên lửa

authorBạch Tùng (Theo Reuters) Thứ Ba, ngày 12/01/2016 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phân tích của một nhóm chuyên gia ở California (Mỹ), đoạn băng về vụ thử tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên là giả. Đoạn băng này được công bố hai ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử bom hạt nhân lần thứ tư vào tuần trước.

   

Bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên khẳng định có công nghệ tên lửa đạn đạo cho phép phóng một đầu đạn hạt nhân từ tàu ngầm, mặc dù các chuyên gia và phân tích Triều Tiên hoài nghi về lời khẳng định này.

 trieu tien bi "to" lam gia video tau ngam phong ten lua hinh anh 1

Tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên

Thứ sáu tuần trước, Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát sóng đoạn băng về vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới nhất nhưng nó được cho là đã diễn ra vào tháng 12. Không như vụ thử trước đây vào tháng 5, khi Triều Tiên đã tuyên bố ngay tại thời điểm đó.

“Tên lửa được phóng, bắt đầu lóe sáng rồi rơi thảm hại”, Melissa Hanham, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao ở Trung tâm Nghiên cứu Chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt James Martin thuộc Viện Middlebury tại California, cho biết.

Thứ bảy tuần trước, quân đội Hàn Quốc cho biết dường như Triều Tiên đã sửa đoạn băng và đưa vào cảnh tên lửa Scud từ năm 2014 mặc dù một quan chức khẳng định công nghệ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể đã cải thiện từ vụ thử hồi tháng 5 năm ngoái.

Bản phân tích cho thấy trong hai khung hình đoạn băng đó, các ngọn lửa bao trùm tên lửa và những phần nhỏ ở thân tên lửa bị đứt đoạn.

“Triều Tiên đã chỉnh sửa đoạn băng để che đậy toàn bộ sự thật này. Họ dùng các góc ảnh khác nhau và công cụ chỉnh sửa để cho thấy có vài vụ phóng liên tục, nhưng khi chạy đoạn băng song song, ta có thể thấy đó là một vụ phóng trước đây được lặp lại”, Hanham khẳng định.

Các nhà tuyên truyền Triều Tiên đã dùng các kĩ năng chỉnh sửa thô sơ để cắt và ghép cảnh từ đoạn băng cũ về một vụ thử phóng tên lửa thành công vào tháng 5 năm ngoái và vụ phóng tên lửa một tháng sau đó, bản phân tích viết.

Tuần trước, Triều Tiên khẳng định đã thực hiện vụ thử hạt nhân mới nhất và là vụ thử lần thứ tư của nước này, với một quả bom nhiệt hạch tiên tiến và mạnh mẽ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ và các chuyên gia đã hoài nghi về lời khẳng định này.

Hiện chưa rõ Triều Tiên đủ khả năng phát triển một thiết bị hạt nhân nhỏ để gắn trên tên lửa hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...