Thứ Năm, ngày 13/12/2018 00:10 AM (GMT+7)

Triều Tiên bóng gió một vụ thử khác đáng sợ hơn

authorTheo Vietnamnet Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên mới đây thử thành công tên lửa đạn đạo với tầm bắn được cho là tới mọi nơi trên đất Mỹ. Song nước này từng bóng gió một vụ thử vũ khí "khủng khiếp hơn nhiều.

   

Trên truyền thông nhà nước, các nhà chức trách Triều Tiên thường xuyên tuyên bố tiếp tục thử vũ khí và hoàn tất một chương trình tên lửa có thể tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. 

 trieu tien bong gio mot vu thu khac dang so hon hinh anh 1

Triều Tiên bóng gió một vụ thử khác khủng khiếp hơn

Nhưng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc hồi mùa hè, Bình Nhưỡng đã đặt ra một mục tiêu khác. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cảnh báo rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ đáp trả bằng "vụ kích hoạt bom H mạnh chưa từng có ở Thái Bình Dương".

Bom H, tức bom khinh khí hoặc bom nhiệt hạch, có sức công phá khủng khiếp hơn nhiều so với bom hạt nhân do cơ chế hoạt động đặc biệt của nó.

Hồi tháng 11, CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Triều Tiên khuyến cáo Mỹ nên nhìn nhận lời đe dọa "theo đúng nghĩa đen", ngụ ý việc này có thể xảy ra sau khi phát triển hoàn tất một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) – điều mà Triều Tiên tuyên bố sau vụ thử ngày 29/11.

Vụ thử ICBM mới nhất đã khiến một loạt các nhà lãnh đạo thế gới lên tiếng phản đối. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói nó sẽ khiến Mỹ và Triều Tiên "tiến gần hơn tới chiến tranh".

Tên lửa phóng đi đạt độ cao 4.500km và rơi xuống biển Nhật Bản. Nếu Triều Tiên thực hiện lời đe dọa kích nổ một thiết bị hạt nhân trên bầu trời Thái Bình Dương thì hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...