Thứ Tư, ngày 24/04/2019 17:44 PM (GMT+7)

Triều Tiên cảnh báo Trump khi Kim Jong-un trên đường đến Hà Nội

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã gửi cảnh báo đến Tổng thống Trump khi Chủ tịch Kim Jong un đang trên đường đến Hà Nội, tham dự cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2, .

   

 trieu tien canh bao trump khi  kim jong-un tren duong den ha noi hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã lên tàu bọc thép để hành trình đến Hà Nội dự Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Triều Tiên cảnh báo Tổng thống Donald Trump vào Chủ nhật không nên lắng nghe các nhà phê bình Mỹ, những người đang làm gián đoạn nỗ lực cải thiện quan hệ, khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đã đi qua Trung Quốc bằng cách đi tàu tới hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Trump tại Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Hà Nội vào thứ Tư và thứ Năm, tám tháng sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử của họ ở Singapore.

Tại Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã ngồi lại với nhau hướng tới việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng thỏa thuận mơ hồ của họ đã tạo ra một số kết quả và các thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ và các quan chức an ninh Mỹ  đã cảnh báo Trump không nhượng bộ để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng thông tấn nhà nước phía Triều Tiên KCNA cho biết sự phản đối như vậy nhằm mục đích phá hỏng các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, vài chi tiết về lịch trình của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đến Việt Nam cũng được các hãng truyền thông quốc tế tiết lộ.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, chính quyền Bình Nhưỡng đã có một động thái hiếm hoi là đưa tin ngay về chuyến công du lúc vừa mới bắt đầu. Nhật báo Rodong Sinmun đã đăng tải hình ảnh cuộc tiễn đưa ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng, kèm theo một tấm ảnh cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un thoải mái đứng ở cửa toa xe lửa, vẫy chào.

Tháp tùng theo ông Kim Jong Un, vẫn có hai nhân vật thân tín: Người em gái Kim Yo Jong, và cựu lãnh đạo tình báo Kim Yong Chol, trưởng đoàn đàm phán với Mỹ, từng hai lần sang Mỹ và được tổng thống Trump đón tiếp. Ngoài ra còn có Ri Su Yong, lãnh đạo cao cấp trong đảng Lao Động Triều Tiên, ngoại trưởng Ri Yong Ho, bộ trưởng Quốc Phòng No Kwang Chol ...

Dự kiến đoàn tàu sẽ phải mất 48 tiếng để đi qua đoạn đường dài 4.500km từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội, xuyên qua lãnh thổ Trung Quốc. Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap và trang tin NK News, đoàn xe lửa đã đi qua thành phố Dandong ở biên giới Trung-Triều vào tối qua, nhưng hành trình tiếp theo vẫn là một bí mật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...