Thứ Hai, ngày 17/12/2018 01:21 AM (GMT+7)

Triều Tiên cáo buộc Anh “gây chiến” khi điều 3 chiến hạm áp sát

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Ba, ngày 17/04/2018 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên mới đây đã đưa ra tuyên bố gây sốc khi phát hiện 3 tàu chiến Anh áp sát vùng biển ngoài khơi nước này.

   

 trieu tien cao buoc anh “gay chien” khi dieu 3 chien ham ap sat hinh anh 1

3 tàu chiến Anh đang có mặt ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Theo Daily Star, 3 tàu chiến Anh hiện đang hoạt động gần bán đảo Triều Tiên để giúp phát hiện bất cứ hoạt động giao thương đáng ngờ nào từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nổi giận trước hành động này và cáo buộc Anh đang “gây chiến”, dù Anh đang thực thi đúng theo lệnh cấm vận Triều Tiên của Liên Hợp Quốc. Bình Nhưỡng nói Anh nên tập trung vào vấn đề trong nước và không nên “can thiệp vào những công việc của nước khác”.

3 tàu chiến Anh bao gồm HMS Sutherland, HMS Albion và HMS Argyll đang theo dõi bất kỳ tàu nào cập cảng Triều Tiên, nhằm phát hiện hành động đáng ngờ.

Một số tàu của Nga và Trung Quốc từng bị phát hiện bí mật chuyển dầu cho Triều Tiên. Nhưng phía Nga và Trung Quốc luôn bác bỏ điều này. Triều Tiên cũng được cho là đang né tránh lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Một loạt những lệnh cấm vận Triều Tiên được Liên Hợp Quốc thông qua hồi năm ngoái, nhằm buộc nước này phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

 trieu tien cao buoc anh “gay chien” khi dieu 3 chien ham ap sat hinh anh 2

Tàu chiến Anh phóng tên lửa đánh chặn trong một cuộc tập trận.

Bình Nhưỡng nói các tàu chiến này sẽ làm ảnh hưởng đến các vòng đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Các tàu chiến 4.900 tấn của Anh sẽ còn tiếp tục hiện diện ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong năm nay. Hải quân Anh xác nhận rằng các sỹ quan và thủy thủ đã được huấn luyện để “tìm kiếm và ngăn ngừa” bất kỳ tàu thương mại nào cập cảng Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói: “Cho đến khi Triều Tiên giữ lời hứa bằng cách hành động cụ thể, Anh sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và đồng minh để gây sức ép và thực thi các lệnh cấm vận, đảm bảo an ninh khu vực”.

“Sự xuất hiện của 3 tàu HMS Albion, Sutherland và Argyll thể hiện cam kết và trách nhiệm của Anh trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”, ông Williamson nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...