Triều Tiên cáo buộc HQ bắt cóc 13 nhân viên

authorTrà My - The New York Times Thứ Tư, ngày 13/04/2016 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu không trả lại 13 cư dân, Triều Tiên dọa Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng và sự trừng phạt nghiêm khắc.

   

 trieu tien cao buoc hq bat coc 13 nhan vien hinh anh 1

Người Triều Tiên trên một tàu ngầm ở Bình Nhưỡng

Tuần trước, các quan chức Hàn Quốc cho biết 13 nhân viên người Triều Tiên làm việc tại một nhà hàng ở Trung Quốc vừa đào thoát sang Hàn Quốc. Nhóm người gồm một nam và 12 nữ, hiện đang ở Seoul. Thông tin cá nhân cũng như nơi ở của họ được giữ kín để đảm bảo an toàn.

Ngày 12.4, Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc đã bắt cóc 13 người dân Triều Tiên và yêu cầu Hàn Quốc lập tức thả họ về nước.

Đây là động thái đầu tiên của Triều Tiêu khi một nhóm người cùng nhau đào tẩu và trốn sang Hàn Quốc. Họ là nhóm người đông nhất đã từng chạy sang Hàn Quốc dưới chế độ của Kim Jong un. Kim Jong un đã cố gắng để ngăn chặn dòng người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc chào đón những nhân viên Triều Tiên chạy trốn trong tuần trước và nhanh chóng bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên đòi lại 13 công dân.

 trieu tien cao buoc hq bat coc 13 nhan vien hinh anh 2

Người lao động Triều Tiên ở nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn do sắc lệnh trừng phạt của LHQ (Ảnh minh họa)

Các quan chức Hàn Quốc cho biết lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã siết chặt các khoản thu nhập của các nhà hàng và doanh nghiệp Triều Tiên hoạt động ở nước ngoài. Các quan chức thương mại Triều Tiên, các nhà ngoại giao và người lao động nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiếm tiền đạt chỉ tiêu của chính phủ. Một số người thà cố gắng đào tẩu còn hơn trở về Triều Tiên và bị trừng phạt.

Ngày 12.4, Triều Tiên cáo buộc tình báo Hàn Quốc đã "dụ dỗ và bắt cóc" 13 người Triều Tiên bằng cách “xoa dịu, lừa dối và đưa ra mánh lới."

"Nếu Hàn Quốc không xin lỗi về vụ bắt cóc và trả cư dân Triều Tiên về nước, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng và sự trừng phạt nghiêm khắc", phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên cho biết.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã tự khiến người dân của họ phải đào thoát.

 trieu tien cao buoc hq bat coc 13 nhan vien hinh anh 3

Triều Tiên thường chọn những người thuộc tầng lớp khá giàu có và trung thành gửi đi nước ngoài kiếm tiền (Ảnh minh họa)

Chính phủ Triều Tiên đã lựa chọn những công dân trung thành và tương đối giàu gửi đi nước ngoài lao động, cho rằng họ sẽ ít bị ảnh hưởng. 13 người đào tẩu, gồm 12 phụ nữ và một nam giám sát viên, là con cái của tầng lớp thuộc đảng và chính quyền Triều Tiên. Họ được cử đi Trung Quốc để kiếm đủ số tiền cần thiết để xây dựng khách sạn 105 tầng Ryugyong tại Bình Nhưỡng, Daily NK, một trang web có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc đưa tin ngày 12.4.

Những người Triều Tiên chạy trốn đã rời Trung Quốc ngày 6.4 và đến Hàn Quốc ngày 7.4.Lu Kang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trước đó đã tách Trung Quốc khỏi vụ việc, cho rằng các nhân viên nhà hàng có giấy tờ hợp lệ và rời Trung Quốc "một cách bình thường."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...