Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:36 AM (GMT+7)

Triều Tiên chi 100 triệu USD để thử hạt nhân

authorDuy Anh- H.A Thứ Bảy, ngày 10/09/2016 15:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã chi gần 100 triệu USD cho hơn 30 vụ thử nghiệm hạt nhân kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011, nhật báo Chosun Ilbo cho hay.

   

Triều Tiên ngày 8.9 tuyên bố đã thử nghiệm thành công vụ thử hạt nhân “mạnh nhất từ trước tới giờ” và là vụ thứ hai trong năm nay. Nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ước tính chi phí của những phi đạn này một phần dựa trên mức giá mà những nước vùng Trung Đông đã chi trả để mua những vũ khí này.

 trieu tien chi 100 trieu usd de thu hat nhan hinh anh 1

Lính Hàn Quốc theo dõi một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Chosun Ilbo, Triều Tiên đã chi gần 100 triệu USD cho hơn 30 vụ thử nghiệm hạt nhân kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011, tăng gần gấp đôi số lượng tên lửa hạt nhân được bắn trong 18 năm trước đó, dưới thời của nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

Suốt hai thập kỷ qua, Triều Tiên được cho là đã bán hàng trăm thiết bị vũ khí hạt nhân, vật liệu và công nghệ cho Ai Cập, Iran, Libya, Pakistan, Syria, Liên hiệp Các Tiểu Vương quốc Ả-Rập, và Yemen.

Ông Boo Hyeong-wook, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Chiến lược Quốc phòng tại Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng đang mua những phụ tùng tên lửa thay thế nhờ việc thi hành lỏng lẻo những chế tài và nhờ những đối tác quốc tế sẵn lòng giúp đỡ.

Ngày 10.9.2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 9.9.2016, Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

          “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến hạt nhân và tiến tới giải trừ loại vũ khí này.

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân sáng ngày 9/9/2016, vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, có các hành động thiết thực thúc đẩy hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...