Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo chưa từng có, tấn công Mỹ?

authorNguyễn Hoàng Thứ Tư, ngày 13/04/2016 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vệ tinh tình báo Mỹ đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo chưa từng có, có khả năng vươn tới khu vực quần đảo Aleut của bang Alaska, CNN đưa tin.

   

CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ tiết lộ rằng thông tin vệ tinh cho thấy khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan đạt đến đảo Guam, thậm chí đảo Shemya ở ngoài khơi quần đảo Aleutian của bang Alaska.

 trieu tien chuan bi phong ten lua dan dao chua tung co, tan cong my? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng cho rằng  có hai kịch bản khác, có thể là: Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng KN-08 - loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với tầm bắn dài hơn đạt đến Tây Bắc Thái Bình Dương, hoặc là phiên bản nâng cấp KN-14 của tên lửa này mà Bình Nhưỡng đã từng phô diễn trong cuộc diễu hành quân sự vào năm 2015.

Theo hai quan chức trên, Triều Tiên biết rõ vệ tinh do thám của Mỹ đang theo dõi các bước đi của Bình Nhưỡng. Động thái của Triều Tiên có thể là báo động giả để khiến Washington tin rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị hành động.

Nếu Triều Tiên thực sự tiến hành, đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên phóng một loạt tên lửa đạn đạo từ một bệ phóng di động để vươn đến nước Mỹ. Giới phân tích cho rằng, sự kiện đó nếu có sẽ gây chấn động thế giới và tất yếu nhận được sự đáp trả thích đáng từ Washington.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...