Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:14 AM (GMT+7)

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5

authorHuy Phong (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 07/02/2016 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5.

   

Hãng tin Yonhap ngày 7.2 trích dẫn thông báo của Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5. Thông tin được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên phố phóng thành công một vệ tinh quan sát trái đất lên quỹ đạo.

Trước đó, một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các mảnh vỡ kim loại nghi từ tên lửa của Triều Tiên đã được phát hiện ở ngoài khơi đảo Jeju, Hàn Quốc. Trong khi đó, một nghị sĩ của Seoul tiết lộ với hãng tin Yonhap rằng Bình Nhưỡng có công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

 trieu tien chuan bi thu hat nhan lan thu 5 hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ phóng tên lửa vào sáng 7.2.

“Vệ tinh được ước tính nặng khoảng 200 kg, gấp hai lần trọng lượng vệ tinh Triều Tiên phóng vào năm 2012”, một nghị sĩ Hàn Quốc tiết lộ sau cuộc họp kín với Cơ quan tình báo quốc gia nước này.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên thông báo tên lửa mang theo vệ tinh quan sát trái đất đã rời khỏi bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Sohae ở Cholsan vào lúc 9 giờ 9 phút ngày 7.2 (theo giờ địa phương) và vệ tinh đã bay vào quỹ đạo sau 9 phút 46 giây.

Với nguy cơ đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên, Seoul ngày 7.2 đã đồng ý bắt đầu đàm phán với Mỹ về khả năng triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ Hàn Quốc.

“Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về khả năng Lực lượng vũ trang Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để chống lại những đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên”,  Thứ trưởng Bộ Chính sách Hàn Quốc Yoo Jeh-seung cho biết.

Ngày 6.1, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 4 mà nước này tuyên bố là bom nhiệt hạch. Tuy nhiên Mỹ cho biết không tìm thấy dấu hiệu đó là bom nhiệt hạch mà chỉ là thử hạt nhân thông thường hoặc có thể là một bộ phận nhỏ của bom nhiệt hạch.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...