Thứ Năm, ngày 24/01/2019 06:05 AM (GMT+7)

Triều Tiên công bố hình ảnh chưa từng có về tên lửa

authorQuang Minh - CNN Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 190 hình ảnh chưa từng được công bố đã được các nhà phân tích phương Tây chỉ ra trong video giới thiệu chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên.

   

 trieu tien cong bo hinh anh chua tung co ve ten lua hinh anh 1

Tên lửa Triều Tiên là lá chắn phòng thủ quan trọng trước Mỹ và Hàn Quốc.

Trong đoạn video đăng tải ít ngày sau khi Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhiều chi tiết đáng chú ý đã được báo chí phương Tây phân tích. Tổng cộng 190 hình ảnh đã được tách ra với những thông tin quân sự quan trọng, lần đầu tiên được Triều Tiên công bố.

Tên lửa Scud-B đời đầu

 trieu tien cong bo hinh anh chua tung co ve ten lua hinh anh 2

Hình ảnh này là tên lửa Scud-B đời đầu, do Liên Xô nghiên cứu và chế tạo. Theo CNN, tên lửa Scud-B được Triều Tiên sở hữu sau khi nhập từ Ai Cập giai đoạn 1980. Dù tên lửa Scud-B không phải là loại nguyên gốc được chuyển giao nhưng nó vẫn cho thấy tầm quan trọng trong kế hoạch phát triển của Bình Nhưỡng. Sự xuất hiện của cố lãnh đạo Kim Jong-il đã cho thấy tầm quan trọng này.

Tên lửa Hwasong-10 đầu tiên

 trieu tien cong bo hinh anh chua tung co ve ten lua hinh anh 3

Tên lửa tầm trung Hwasong-10, hay còn gọi là Musudan, mang đậm nét thiết kế của tên lửa Liên Xô. Đây là mẫu tên lửa lấy nguyên mẫu từ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Musudan có mặt trong biên chế quân đội Triều Tiên hơn 20 năm qua. Lần đầu tiên nó được công khai là năm 2010 và thử thành công tháng 6.2016.

Động cơ lạ mắt

 trieu tien cong bo hinh anh chua tung co ve ten lua hinh anh 4

Hình ảnh động cơ mới không được sơn phủ bên ngoài là những gì rõ ràng nhất mà phương Tây được chứng kiến thời gian qua. Tên lửa Hwasong-10 sử dụng cấu trúc phức hợp, lai giữa động cơ tên lửa Scud và Nodong.

Tên lửa mặt đất đầu tiên

 trieu tien cong bo hinh anh chua tung co ve ten lua hinh anh 5

Hình ảnh này cho thấy vụ phóng tên lửa trên mặt đất đầu tiên ở Triều Tiên diễn ra ở bãi thử hải quân Sinpo. Nơi đây cũng là địa điểm phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Những vụ thử thất bại

 trieu tien cong bo hinh anh chua tung co ve ten lua hinh anh 6

Triều Tiên có xu hướng đăng tải nhiều hình ảnh khi các vụ thử thành công. Nếu vụ thử đó thất bại, Bình Nhưỡng thường giấu kĩ. Hình ảnh lấy từ video cho thấy vụ thử tên lửa Hwasong-12 thất bại. Sau đó, tên lửa này được bắn thử thành công hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Kho chứa tên lửa

 trieu tien cong bo hinh anh chua tung co ve ten lua hinh anh 7

Lần đầu tiên phương Tây được chứng kiến kho chứa tên lửa của Triều Tiên sau hàng chục năm. Tên lửa Hwasong-10 đặt cạnh xe tải hạng nặng xuất hiện ở một đường hầm. Hiếm khi nào Bình Nhưỡng lại phô bày kho tên lửa như vậy.

Kho tên lửa của Triều Tiên, theo đài CNN, khá giống cách mà quân đội Iran từng làm. Cách đây hơn một năm, Iran cũng đăng tải video khoe kho tên lửa “khủng” của mình.

Điều này có nghĩa gì?

 trieu tien cong bo hinh anh chua tung co ve ten lua hinh anh 8

Hình ảnh đăng tải trên video cho thấy thông tin quý giá về lịch sử phát triển tên lửa Triều Tiên. Nó cho thấy chi tiết các tiến bộ khoa học của Bình Nhưỡng và kho vũ khí hạng nặng quốc gia Đông Á này đang sở hữu.

Tất cả các hình ảnh này có một điểm chung: đều gắn với gia đình của lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un. Các bức ảnh ám chỉ rằng, chương trình tên lửa này cực kì quan trọng với gia tộc họ Kim và chắc chắn ông Kim Jong-un sẽ không dừng lại chương trình này cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng: tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn được đầu đạn hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...